Máy Phát Điện Đồng Bộ 3 Pha: Khái Niệm, Cấu Tạo, Nguyên Lý

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý, ứng dụng của máy phát điện đồng bộ 3 pha. Đầu tiên, chúng ta sẽ bắt đầu với phần giới thiệu tổng quan.

I. Máy phát điện đồng bộ 3 pha là gì?

Máy phát điện đồng bộ hay cũng chính là máy phát điện xoay chiều là thiết bị biến đổi cơ năng từ động cơ một chiều thành công suất điện xoay chiều ở một điện áp và tần số cụ thể. Động cơ đồng bộ luôn chạy với tốc độ không đổi gọi là tốc độ đồng bộ.

Máy phát điện đồng bộ là một trong những máy phát điện xoay chiều được sử dụng phổ biến nhất. Nó được sử dụng rộng rãi trong thủy điện, nhiệt điện, sản xuất điện hạt nhân và máy phát điện diesel.

II. Cấu tạo máy phát điện đồng bộ 3 pha

Trong máy phát đồng bộ không có tư dư để sinh ra hiện tượng tự kích thích.

Nguồn cung cấp dòng điện một chiều bên ngoài được cấp cho roto và nó tạo ra trường trong roto. Khi chúng ta quay roto bằng cơ học, trường của nó liên kết với các cuộn dây của stato và tạo ra điện áp trong stato.

Một máy phát điện đồng bộ có hai bộ phận chính: 

Stator

Stator là phần tĩnh của máy phát điện, nó cung cấp vỏ bọc cho cấu tạo bên trong của máy.

Nó được cấu tạo bởi các tấm nhôm nhiều lớp, có các khe ở ngoại vi bên trong được sử dụng để giữ các cuộn dây.

Stato máy phát điện đồng bộ 3 pha
Stato máy phát điện đồng bộ 3 pha

Rotor

Rotor của máy phát điện là một nam châm điện, nó được nối với nguồn điện một chiều bên ngoài. Nguồn bên ngoài tạo ra một điện áp trong rotor, trường của rotor tạo ra một điện áp trong stato.

Roto máy phát điện đồng bộ
Roto máy phát điện đồng bộ

Có 2 loại máy phát điện đồng bộ chính:

  • Rotor cực nổi
  • Rotor cực ẩn

Rotor cực nổi

  • Loại này không có nhiều cực được sản xuất trên bánh xe giống như cách sắp xếp
  • Các cột này được làm từ thép và được dát mỏng
  • Các cuộn dây của rôto được quấn trên các cực này và ở các góc.
  • Đường kính của rotor cực nổi cao hơn và trục của nó ngắn hơn.
  • Roto cực nổi có 4 hoặc không có cực lớn
Roto cực nổi
Roto cực nổi

Rotor cực ẩn

Là một cực được sản xuất với bề mặt của rotor, chúng không nằm ngoài bề mặt như cực nổi. Loại rotor này được sử dụng khi cần có 4 cực trở lên ở stato.

Rotor cực ẩn
Rotor cực ẩn

III. Nguyên lý làm việc của máy phát điện đồng bộ 3 pha

Máy phát đồng bộ hoạt động dựa trên định luật Faraday về cảm ứng điện từ. Cảm ứng điện từ chính là suất điện động gây ra trong cuộn dây phần ứng nếu nó quay trong từ trường đều. EMF cũng sẽ được tạo ra nếu trường quay và vật dẫn trở nên đứng yên. Do đó, chuyển động tương đối giữa vật dẫn và trường tạo ra EMF trong vật dẫn. Dạng sóng của điện áp cảm ứng luôn là một đường cong hình sin.

IV. Các đặc tuyến làm việc của máy phát điện đồng bộ 3 pha

Đặc tính bên ngoài của loại máy này thường đề cập đến đường cong của sự thay đổi điện áp đầu nối máy phát khi dòng tải thay đổi trong điều kiện điện thế bên trong không đổi. Thử nghiệm chủ yếu là để kiểm tra trở kháng bên trong của máy phát điện. Nó là một chỉ tiêu quan trọng của máy phát điện đồng bộ có tải. Tuy nhiên, cuộn dây kích từ nhanh và bộ điều tiết bằng thyristor chủ yếu được sử dụng trong máy phát điện đồng bộ và điện kháng đồng bộ trục tung chủ yếu là giá trị thoáng qua, nhỏ hơn nhiều so với giá trị trạng thái ổn định.

Ngoài ra, do tác dụng điều hòa của hệ thống kích từ, các đặc tính bên ngoài có thể được chế tạo nhân tạo, có thể dương hoặc âm. Đặc tính bên ngoài tích cực là điện áp đầu cuối giảm khi tăng dòng tải, và tiêu cực là điện áp đầu cuối tăng khi tăng dòng tải. Hệ thống kích thích chung có thể được điều chỉnh trong phạm vi cộng hoặc trừ 15%.

Do máy phát điện đồng bộ thường sử dụng kích từ một chiều nên khi máy đơn hoạt động độc lập, điện áp của máy phát có thể được điều chỉnh thuận tiện bằng cách điều chỉnh dòng điện kích từ. Nếu nó được kết hợp vào lưới điện, điện áp không thể thay đổi vì nó được xác định bởi lưới điện. Kết quả của việc điều chỉnh dòng điện kích từ lúc này là điều chỉnh hệ số công suất và công suất phản kháng của động cơ.

Đặc tính không tải của máy phát điện đồng bộ và đặc tính vận hành có tải chủ yếu là những đặc tính chính.  Những đặc điểm này là cơ sở quan trọng để người dùng lựa chọn máy phát điện.

V. Ứng dụng của máy phát điện đồng bộ

Máy phát điện đồng bộ ba pha có nhiều ưu điểm trong việc phát điện, truyền tải và phân phối. Các máy phát điện đồng bộ lớn sử dụng trong hệ thống hạt nhân, nhiệt điện và thủy điện để tạo ra điện áp.

Máy phát đồng bộ 3 pha điện áp cao
Máy phát đồng bộ 3 pha điện áp cao

Máy phát điện đồng bộ có định mức công suất 100MVA sử dụng trong trạm phát điện. Máy biến áp định mức công suất 500MVA sử dụng trong các trạm siêu nhiệt điện. Máy phát điện đồng bộ là nguồn điện chính. Đối với việc phát điện nặng, stato của máy phát đồng bộ thiết kế cho xếp hạng điện áp từ 6,6 kV đến 33 kV.

Trên đây là tất cả thông tin tổng quan về máy phát điện đồng bộ 3 pha. Chức năng chính của nó là thay đổi công suất từ cơ năng sang điện năng. Nguồn cung cấp điện được sử dụng trong gia đình hầu hết được tạo ra thông qua máy phát điện này. Bạn đọc có thắc mắc hoặc góp dành cho chúng tôi hãy để lại dưới phần bình luận. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá tự động
Nhận Báo giá tự động
Zalo chat
blank
Chat với tôi