Tại sao phải cần mở rộng ống xả máy phát điện?

Máy phát điện ngày càng được sử dụng phổ biến để tránh những sự cố điện lưới điện quốc gia. Để giúp máy phát điện được vận hành ổn định liên tục và kéo dài tuổi thọ cho máy của bạn. Chuyển hướng các loại khí này bằng cách sử dụng phần mở rộng khí thải của máy phát điện. 

Mở rộng ống xả máy phát điện như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây của Nhật Trường Minh để tìm hiểu thêm về phần mở rộng ống xả máy phát điện cũng như các bước để mở rộng. 

Giải phẫu máy phát điện

Kiểm tra tình trạng máy trước khi mở rộng ống xả máy phát điện
Kiểm tra tình trạng máy trước khi mở rộng ống xả máy phát điện

Trước khi tìm hiểu về mở rộng ống xả máy phát điện có những công dụng gì giúp cho máy, chúng ta cần biết được bên trong của máy phát điện. 

Máy phát điện là một thiết bị cơ khí chuyển đổi năng lượng hóa học được lưu trữ trong nhiên liệu (Diesel, xăng, khí tự nhiên,..) thành năng lượng điện.

Máy phát điện bao gồm động cơ đốt trong, bình nhiên liệu, bộ khởi động, pin, bộ tản nhiệt, bảng điều khiển và một số bộ phận khác. Làm việc của một máy phát điện cũng đơn giản.

Động cơ của máy phát điện cũng hoạt động như các động cơ đốt nào khác. Nó đưa hỗn hợp nhiên liệu và không khí qua cửa hút, đốt cháy nhiên liệu bên trong xi lanh, tạo ra công suất làm quay trục khuỷu, truyền năng lượng quay này để quay máy phát điện.

Quá trình này động cơ máy phát điện tạo ra khí có hại trọng hành trình xả của động cơ. Các hợp chất chính của khí thải hầu hết các động cơ đốt trong là nitơ và carbon dioxide, cực kỳ nguy hiểm nếu bạn hít phải.
Giải phẫu của một máy phát điện là rất đơn giản. Nó bao gồm một động cơ đốt trong (thường là động cơ bốn thì), máy phát điện xoay chiều (Máy phát điện xoay chiều), bình nhiên liệu, bộ khởi động, pin, bộ tản nhiệt, bảng điều khiển và một số bộ phận khác. Làm việc của một máy phát điện cũng đơn giản.

Cung cấp nhiên liệu và khởi động động cơ (hầu hết các máy phát điện hiện đại đều có bộ tự khởi động và nếu không, bạn phải quay thủ công). Khi động cơ khởi động và chạy, nó sẽ quay máy phát điện, từ đó tạo ra điện.

Giống như bất kỳ động cơ đốt trong nào khác mà chúng ta có trên ô tô, xe máy, xe tải, xe buýt, v.v., động cơ trong máy phát điện cũng hoạt động theo cách tương tự. Nó đưa hỗn hợp nhiên liệu và không khí qua cửa hút, đốt cháy nhiên liệu bên trong xi lanh, tạo ra công suất làm quay trục khuỷu, truyền năng lượng quay này để quay máy phát điện.

Trong quá trình này, động cơ của máy phát điện tạo ra khí thải có hại trong hành trình xả của động cơ. Các hợp chất chính của khí thải của hầu hết các động cơ đốt trong là nitơ và carbon dioxide, cực kỳ nguy hiểm nếu bạn hít phải.

Mở rộng ống xả máy phát điện là gì?

Tìm hiểu chi tiết mở rộng ống xả máy phát điện
Tìm hiểu chi tiết mở rộng ống xả máy phát điện

Vị trí đặt máy phát điện rất quan trọng, bởi liên quan đến việc tiếp cận tiếng ồn và khí thải. Hầu hết các nhà sản xuất đều khuyên bạn nên đặt máy phát điện ở nơi khô ráo, thoáng mát. Để khi máy phát điện vận hành không làm ảnh hưởng quá nhiều đến môi trường xung quanh.

Bên cạnh có một giải pháp đơn giản nhưng rất hữu ích là sử dụng phần mở rộng ống xả của máy phát điện. Nhưng chính xác thì phần mở rộng ống xả máy phát điện là gì? Nó là một bộ đầu nối và ống đơn giản nối với ống xả của máy phát điện và chuyển hướng khí thải ra khỏi bạn. Có sẵn các bộ dụng cụ làm sẵn trên thị trường (cả trực tuyến cũng như cửa hàng) mà bạn sử dụng để mở rộng ống xả của máy phát điện. Bạn cũng có thể tự làm một cái rất dễ dàng, miễn là bạn có các công cụ và phụ kiện.

Nhu cầu mở rộng ống xả máy phát điện là gì?

Nếu bạn đang để máy phát điện bên trong nhà kho, nhà để xe hay cửa hàng của bạn và bạn muốn làm việc cùng lúc. Phần mở rộng ống xả máy phát điện của bạn rất tiện dụng trong trường hợp này vì bạn có thể dễ dàng chuyển hướng khí thải đến một vị trí khác. 

Đảm bảo được thông gió thích hợp không mùi, không thể bị mắc kẹt trong một không gian. Kết nối một đường ống mở rộng với khí thải của máy phát điện sẽ đảm bảo rằng không có khí độc hại ở khu vực xung quanh.

Dụng cụ mở rộng ống xả máy phát điện

Nếu bạn định mở rộng ống xả máy phát điện, thì cần có những bộ dụng cụ tương thích với hầu hết các nhà sản xuất máy phát điện phổ biến như Honda, Mitsubishi, Kofo,…

Với bộ chỉ đi kèm với phần cứng để mở rộng ống xả và một số bộ đi kèm với tất cả những thứ bạn cần bao gồm cả ống mềm cũng như bộ giảm âm. Những thứ này rất dễ cài đặt và nó tiết kiệm rất nhiều thời gian vì bạn có thể lắp chung ngay lập tức.

Mở rộng ống xả máy phát điện DIY

Nếu bạn là người chế tạo và quen thuộc với các công cụ này, bạn có thể tự mình tạo một phần mở rộng ống xả của máy phát điện như một dự án DIY. Quá trình này cũng rất đơn giản: có bộ công cụ phù hợp, thực hiện một vài phép đo chính xác, gắn một số bộ phận và vân vân, bạn đã tạo một phần mở rộng cho trình tạo.

Công cụ cần thiết

Dưới đây là công cụ bạn có thể để tạo phần mở rộng ống xả.

  • Thước kẻ, thước cuộn
  • Vernier Caliper
  • Kẹp ống hoặc kẹp ống
  • Cái vặn vít
  • Ống

Thực hiện phép đo

Tiến hành thực hiện phép đo. Sử dụng thước cặp Vernier đo kính đầu ra khí thải của máy phát điện. Mỗi thương hiệu đều có kích thước ống xả riêng và do đó nó thường không phải là một giá trị tiêu chuẩn. 

Đảm bảo rằng bạn thực hiện các phép đi thật chính xác để phần mở rộng hoạt động bình thường.

Tiếp đến đo chiều dài của ống/ống nối dài mà bạn cần. Về phần mở rộng, bán có hai sự lựa chọn: Ống hoặc ống.  Với tẩu, bạn không thoải mái uốn/uốn nó theo ý muốn (trừ khi bạn có dụng cụ uốn tẩu).

Với một ống kim loại, bạn có thể uốn, uốn theo cách bạn muốn. Nó linh hoạt và vì nó được làm bằng kim loại nên nó cũng bền.

Lắp đặt ống xả

Trước khi cài đặt bất cứ thứ gì, bạn cần làm sạch ống xả của máy phát điện đúng cách. Bạn có thể sử dụng kẹp ống hoặc kẹo ống để cố định phần mở rộng vào ống xả. Nên dùng kẹp ống vì nó hoạt động với ống cũng như ống mềm.

Nới lỏng các vít của kẹp, trượt nó vào ống xả và chừa một khoảng trống để lắp ống/ống mềm. Bây giờ, trượt ống/ống mềm vào ống xả (ống/ống mềm phải lớn hơn một chút so với đường kính của ống xả) và trượt lại kẹp vào ống/ống mềm.

Siết chặt kẹp bằng vít. Lắc nhẹ và đảm bảo rằng vòi không bị bung ra. Giờ đây, bạn có thể định tuyến vòi đến bất cứ nơi nào bạn cần, tốt nhất là bên ngoài nhà kho/nhà để xe có luồng không khí tốt và nó cũng không cản đường bạn.

Kiểm tra 

Sau khi bạn đảm bảo tất cả những thứ cần thiết, bây giờ là lúc để kiểm tra tiện ích mở rộng. Bật máy phát điện và cho phép nó chạy trong một thời gian. Kiểm tra xem có bất kỳ rò rỉ nào không và xem ống có được lắp đặt đúng cách hay không.

Tham khảo bài viết: Những điều bạn cần biết về máy phát điện diesel

Kết luận

Hy vọng với chia sẻ về mở rộng ống xả máy phát điện của chúng tôi giúp bạn hiểu hơn và nắm được thao tác mở rộng ống xả máy phát điện của mình. Phần mở rộng ống xả máy phát điện là một sửa đổi rất hữu ích mà bạn có thể thực hiện đối với máy phát điện của mình để chuyển hướng khói thải ra khỏi bạn.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ tới hotline Nhật Trường Minh để được giải đáp thắc mắc miễn phí 24/7. Với kinh nghiệp lắp đặt hơn 1000+ dự án máy phát điện cho các công trình trên toàn quốc, cùng với hỗ trợ dịch vụ bảo trì bảo dưỡng cho khách hàng có nhu cầu. Chúng tôi tự tin mang đến cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ chu đáo và tận tâm nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá tự động
Nhận Báo giá tự động
Zalo chat
blank
Chat với tôi