Máy phát điện không có điện áp ra: Nguyên nhân và cách khắc phục

Sau khi khởi động, tổ máy phát điện không có điện áp ra. Nguyên nhân có thể nhất là máy phát điện không có từ trường.

Vậy cách khắc phục sự cố máy phát điện không có điện áp ra như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

I. Nguyên nhân máy phát điện không có điện áp ra

Bên cạnh sự cố máy phát điện không nổ thì máy phát điện không có điện là một trong những sự cố hay gặp. Như chúng tôi đã nhắc ở trên, nguyên nhân có thể nhất và cũng phổ biến nhất là máy phát điện không có từ trường. Vậy tại sao không có từ tính trong máy phát điện?

Hiện tượng lỗi:

Sau khi máy phát điện ở chế độ chờ được đặt ở chế độ không hoạt động trong một thời gian dài. Khi khởi động lại, không có điện áp xoay chiều đầu ra. Đo cuộn dây đầu ra chính và điện áp giữa các pha là “0” hoặc thấp hơn “5vac”.

Nguyên nhân:

Máy phát điện chạy dầu lâu ngày không được sử dụng dẫn đến mất chất dư chứa trong lõi sắt. Cuộn dây kích từ không thể thiết lập từ trường thích hợp. Lúc này tổ máy phát điện bình chạy bình thường nhưng không có điện áp ra. Loại lỗi này thường xảy ra ở tổ máy phát điện mới, máy phát điện được bảo quản trong môi trường ẩm ướt hoặc tổ máy phát điện lâu ngày không sử dụng.

Máy phát điện không có điện áp ra: Nguyên nhân và cách khắc phục
Máy phát điện không có điện áp ra: Nguyên nhân và cách khắc phục

II. Cách khắc phục máy phát điện không có điện áp ra do không có từ trường

1. Kiểm tra mạch đầu ra chính để tránh không thể thiết lập kích từ do ngắn mạch ở đầu ra.

2. Nếu có nút kích thích và từ hóa, nhấn nút kích thích và từ hóa.

AVR máy phát điện
AVR máy phát điện

3. Nếu không có nút kích thích, hãy sử dụng pin để nó được từ hóa. phương pháp cụ thể là:

  • Sử dụng ắc quy DC 12V, nối cực ấm với cực XX của bảng AVR, cực dương nối với cực X của AVR thông qua một diode.
  • Khởi động lại tổ máy phát điện và ghi lại điện áp đầu ra của stato chính. Điện áp gần với điện áp định danh hoặc điện áp giữa P2-P3 của đầu nối AVR là 170-250V.
  • Tắt thiết bị, sau đó ngắt kết nối nguồn pin của các cực X và XX. Khởi động lại tổ máy phát điện. Lúc này máy phát điện có thể hoạt động bình thường. Nếu vẫn không có điện áp thì có thể coi là tổ máy phát điện hoặc AVR có vấn đề.

>>>Tìm hiểu thêm: AVR máy phát điện

III. Giải pháp khác

Đầu tiên, hãy xem mức độ bóng của hai vòng trượt. Nếu không có độ bóng, hãy chà nó bằng giấy nhám cho đến khi nó trở nên sáng bóng. Nếu máy phát điện vẫn không có điện áp ra, sử dụng một cầu chì rất mỏng và kết nối ngẫu nhiên ba pha bốn dây trên máy phát điện. Sau đó khởi động động cơ, cầu chì tự động nổ và điện áp xuất hiện.

Nếu bạn không biết điốt, mở một trong những vòng sắt trên nắp sau của máy phát điện. Lúc này bạn sẽ thấy hai vòng trượt, sau đó nhìn thấy cát cacbon. Lấy một cục pin có kích thước bất kì, khởi động máy phát điện và dùng tay giữ các cực âm và dương trên pin. Ấn và giữ hai cát cacbon tương ứng với vòng trượt. Tiếp tục giữ cho đến khi điện áp máy phát điện tăng lên.

Nếu vẫn không được, đổi cực dương và âm của pin. Nếu điện áp biến mất ngay sau khi loại bỏ, điều đó cho thấy diode bị hỏng. Thay thế diode.

IV. Tại sao sau khi khởi động máy phát điện không có điện áp ra?

Điện áp không tăng thì thiết bị sẽ không hoạt động bình thường được.

  • Mạch kích từ bị ngắt dẫn đến ngăn điện áp tăng. Kiểm tra mạch kích từ đã nối hay chưa và tiếp điểm còn tốt hay không.
  • Từ tính dư biến mất. Nếu không có chỉ thị trên vôn kế máy kích thích có nghĩa là từ tính dư biến mất và máy kích thích phải được từ hóa.
  • Cực tính của cuộn dây trường bị đảo ngược. Dây nối âm và dương của nó phải được hoán đổi.
  • Khi một số thử nghiệm được thực hiện trong quá trình bảo trì máy phát điện, cuộn dây từ trường được kết nối với dòng điện một chiều ngược lại do nhầm lẫn. Điều này dẫn đến sự biến mất hoặc đảo ngược của từ tính dư. Vì vậy nó nên được từ hóa trở lại.

Nếu đã thử các biện pháp trên nhưng không thành công, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật của chúng tôi sẽ có mặt kịp thời để khắc phục sự cố giúp bạn. Để giúp máy phát điện của bạn tránh được những sự cố trên, vui lòng tham khảo bài viết “Mẹo bảo dưỡng máy phát điện diesel đúng cách rẻ nhất“.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá tự động
Nhận Báo giá tự động
Zalo chat
blank
Chat với tôi