Cấu Tạo Máy Phát Điện Chi Tiết Và Đúng Nhất

Máy phát điện là thiết bị hữu ích cung cấp năng lượng điện dự phòng giúp các hoạt động hàng ngày không bị gián đoạn. Máy phát điện có sẵn trong các cấu hình điện và vật lý khác nhau để sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét chức năng của máy phát điện, cấu tạo máy phát điện.

I. Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là loại máy dùng để biến đổi cơ năng thành điện năng. Máy phát điện sử dụng nhiên liệu như dầu, xăng, gió hoặc nước chuyển động. Điện được tạo ra thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ.

Máy phát điện được sử dụng rộng rãi như nguồn điện dự phòng cho nhà máy, bệnh viện,… Bất cứ nơi nào có thể thiết lập để chúng hoạt động ngay khi mất điện chính. Máy phát điện cũng thường được sử dụng bởi các gia đình, các doanh nghiệp nhỏ. Máy phát điện thương mại thường có kích thước nhỏ nhất như một lò nướng thịt lớn. Nó cho phép lưu trữ dễ dàng.

Một số ứng dụng của máy phát điện như:

II. Cấu tạo máy phát điện

Một tổ máy phát điện diesel thường được cấu tạo gồm bốn phần: động cơ, đầu phát, bảng điều khiển và khung bệ. Hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Cấu tạo chung của máy phát điện
Cấu tạo chung của máy phát điện

1. Cấu tạo động cơ

Là nguồn cung cấp năng lượng cơ học đầu vào cho máy phát điện. Kích thước của động cơ tỷ lệ thuận với sản lượng điện tối đa mà máy phát điện có thể cung cấp. Có một số yếu tố bạn cần lưu ý khi đánh giá động cơ của máy phát điện. Nên tham khảo ý kiến của nhà sản xuất động cơ để có được đầy đủ thông số kỹ thuật vận hành.

Loại nhiên liệu được sử dụng: dầu diesel, xăng, propan hoặc khí tự nhiên. Động cơ nhỏ hơn thường hoạt động bằng xăng trong khi động cơ lớn hơn chạy bằng dầu, khí tự nhiên.

Động cơ máy phát điện
Động cơ máy phát điện của hãng Cummins

2. Cấu tạo đầu phát máy phát điện

Đầu phát là bộ phận tạo ra sản lượng điện từ đầu vào cơ học do động cơ cung cấp. Nó gồm một tập hợp các bộ phận cố định và chuyển động được bao bọc trong một vỏ bọc. Các thành phần này làm việc với nhau để tạo nên một chuyển động tương đối giữa từ trường và điện trường. Do đó, tạo ra điện.

Cấu tạo của đầu phát tương đương cấu tạo máy phát điện chính gồm:

Stator: là phần tĩnh, chứa một bộ dây dẫn điện quấn thành cuộn trên lõi kim loại.

Rotor: là phần ứng, thành phần chuyển động tạo ra từ trường quay theo một trong ba cách sau:

 • Bằng cảm ứng: chúng được gọi là máy phát điện không chổi than và thường được sử dụng trong máy phát điện cỡ lớn.
 • Bằng nam châm vĩnh cửu: thường gặp ở các đơn vị máy phát điện xoay chiều nhỏ.
 • Bằng cách sử dụng máy kích từ – nguồn điện nhỏ của dòng điện một chiều (DC) cung cấp năng lượng cho roto thông qua một cụm các vòng trượt và chổi than dẫn điện.
Đầu phát
Động cơ máy phát điện

Cấu tạo roto máy phát điện giúp nó tạo ra một từ trường chuyển động xung quanh stato. Lúc này sự chênh lệch điện áp xảy ra giữa các cuộn dây. Điều này giúp tạo ra dòng điện xoay chiều ở máy phát điện xoay chiều.

3. Bảng điều khiển

Các nhà sản xuất khác nhau có các tính năng khác nhau để cung cấp trong bảng điều khiển của họ. Một trong số này được đề cập dưới đây:

 • Khởi động và tắt điện: bảng điều khiển tự động khởi động máy phát điện của bạn khi mất điện, giám sát máy phát điện khi đang hoạt động và tự động tắt thiết bị khi không cần thiết.
 • Đồng hồ đo động cơ: cho biết các thông số như áp suất dầu, nhiệt độ nước làm mát, điện áp, tốc độ quay, thời gian hoạt động. Việc đi lượng và giám sát liên tục các thông số này cho phép tắt mát phát tích hợp khi bất kỳ thông số nào trong số này vượt qua mức ngưỡng tương ứng của chúng.
 • Đồng hồ đo của máy phát điện: bảng điều khiển cũng có đồng hồ đo để đo dòng điện đầu ra và điện áp, tần số.
Bảng điều khiển máy phát điện
Bảng điều khiển máy phát điện

Tham khảo thêm bài viết: “Hướng dẫn sử dụng bảng điều khiển Smartgen máy phát điện

4. Khung bệ

Cấu tạo máy phát điện dù là di động hay cố định đều có vỏ tùy chỉnh để cung cấp giá đỡ cơ sở kết cấu. Khung cũng cho phép tạo ra sự nối đất đảm bảo an toàn.

Ngoài những bộ phận quan trọng trên, cấu tạo của máy phát điện cũng bao gồm các bộ phận khác như:

 • Hệ thống nhiên liệu
 • Bộ điều chỉnh điện áp
 • Hệ thống làm mát và xả
 • Hệ thống bôi trơn
 • Sạc pin

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu được phần nào cấu tạo của một máy phát điện nói chung. Để tìm hiểu chi tiết hơn từng loại máy phát điện, bạn đọc có thể tham khảo các bài viết sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá tự động
Nhận Báo giá tự động
Zalo chat
blank
Chat với tôi