Hướng dẫn vệ sinh máy phát điện tại nhà

Chắc hẳn khi mua máy phát điện về mọi người đều được hướng dẫn khởi động để máy vận hành an toàn. Nhưng khi nói đến vệ sinh máy phát điện thì không phải ai cũng biết. Vậy vệ sinh máy phát điện như thế nào? Có phải cần phải thuê dịch vị để vệ sinh máy phát điện không? 

Hôm nay Nhật Trường Minh sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh máy phát điện đúng cách, đơn giản nhà theo đúng quy trình. 

Nhu cầu vệ sinh máy phát điện là gì?

Để duy trì tuổi thọ của máy thì vệ sinh máy phát điện là điều vô cùng cần thiết. Ngăn ngừa các sự cố tiềm ẩn có thể phát sinh do máy phát điện bẩn. Nhật Trường Minh chia sẻ một số lý do tại sao làm sạch máy phát điện là quan trọng:

Máy phát điện bẩn rất có thể làm giảm hiệu suất và giảm công suất đầu ra. Vệ sinh máy phát điện sẽ giúp bạn đảm bảo được khi máy vận hành có hiệu suất tối đa và cung cấp năng lượng mà bạn cần.

Việc tích tụ bụi bẩn và mảnh vụn có thể tích tụ trên các bộ phận của máy phát điện, khiến chúng bị hao mòn nhanh hơn và có khả năng dẫn đến hư hỏng các thiết bị bên trong. Vệ sinh máy thường xuyên và bảo trì máy theo đúng định kỳ sẽ giúp máy kéo dài tuổi thọ hơn, cũng tránh được việc phải sửa chữa hoặc thay thế phụ tùng tốn kém.

Khi vệ sinh máy phát điện thường xuyên cho phép kiểm tra các dấu hiệu hao mòn của máy cũng hoặc có thể thấy được sự có tiềm ẩn bên trong các thiết bị hay vấn đề của máy. Phát hiện sớm bạn sẽ tránh được sự cố nghiêm trọng có thể gây hư hỏng cho máy phát điện hoặc gây hư hỏng đến các thiết bị khác.

Quan trọng bạn cần phải tuân theo quy trình làm sạch máy phát điện theo các khuyến nghị của nhà sản xuất để làm sạch và bảo trì.

Quy trình vệ sinh máy phát điện

Để làm sạch máy phát điện của bạn một cách đúng nhất cần phải đảm bảo được các bước dưới đây để vệ sinh máy phát điện:

Bước 1: Tắt máy
Cần phải tắt máy phát điện trước khi vệ sinh máy phát điện, để máy nguội hoàn toàn để tránh bị thương.

Bước 2: Tháo bugi

Tháo bugi ngăn động cơ vô tình khởi động trong khi vệ sinh.

Bước 3: Xả bình nhiên liệu

Xả bình nhiên liệu để loại bỏ bất kỳ nhiên liệu còn sót lại nào có thể gây tràn hoặc nguy cơ hỏa hoạn trong quá trình vệ sinh.

Bước 4: Làm sạch bên ngoài 

Làm sạch bên ngoài máy phát điện bằng khăn ẩm để loại bỏ bụi bẩn hoặc mảnh vụn. Đảm bảo làm sạch lưới hút gió và hệ thống ống xả.

Sử dụng chổi lông mềm hoặc máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn bên ngoài máy phát điện. 

Lưu ý: Các khu vực hút và xả khí vì chúng là nơi tập trung nhiều bụi bẩn và mảnh vụn nhất.

Bước 5: Vệ sinh hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát bao gồm bộ tản nhiệt, cánh tản nhiệt và quạt làm mát. Làm sạch chúng bằng chổi lông mềm hoặc khí nén. Không nên sử dụng máy xịt rửa các dụng cụ áp lực cao vì nó có thể làm hỏng các cánh tản nhiệt.

Bước 6: Bộ lọc nhiên liệu và dầu 

Kiểm tra các bộ lọc dầu và nhiên liệu làm sạch hoặc thay thế 

Bước 7: Làm sạch bộ lọc không khí

Làm sạch hoặc thay thế bộ lọc không khí để đảm bảo không có mảnh vụn và bụi có thể hạn chế luồng không khí và giảm hiệu suất của máy phát điện.

Bước 8: Làm sạch cho Bugi

Trước tiên tháo bugi (nếu bạn chưa tháo), làm sạch nó bằng bàn chải. Kiểm tra các khe hở và thay thế bugi nếu nó bị mòn hoặc hư hỏng.

Bước 9: Ắc quy

Nếu máy phát điện của bạn thay bằng pin, hãy tháo các cực của pin và làm sạch chúng bằng bàn chải sắt. Kiểm tra mực chất lỏng ở trong bình ắc quy và nạp thêm nếu cần.

Bước 10: Kiểm tra mực dầu và vệ sinh thùng nhiên liệu

Kiểm tra mực dầu và bổ sung nếu cần thiết để đảm bảo máy phát điện được bôi trơn tốt. Làm sạch bình nhiên liệu bằng vải ẩm, đảm bảo được rằng không có nhiên liệu còn sót lại hoặc mạnh vụn bên trong bình.

Bước 11: Lắp ráp lại và kiểm tra máy phát điện

Làm sạch tất cả bộ phận, lắp ráp lại máy phát điện. Lắp lại bugi và đảm bảo nó ở đúng vị trí. Kiểm tra lại máy phát điện đảm bảo nó chạy trơn tru và hiệu quả.

Quan trọng bạn cần tuân thủ theo quy trình hướng dẫn của nhà sản xuất khi vệ sinh máy phát điện. Có những máy phát điện yêu cầu phương pháp làm sạch cụ thể và việc sử dụng các sản phẩm hoặc phương pháp làm sạch không phù hợp có thể làm hỏng máy phát điện.

Nếu bạn không có thời gian vệ sinh máy phát điện hoặc bạn yêu cầu bảo trì, sửa chữa phức tạp hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia hoặc tìm đến những đơn vị chuyên về lĩnh vực máy phát điện.

Việc vệ sinh máy phát điện quy trình đơn giản, dễ dàng nhưng lại giúp duy trì hiệu suất và kéo dài tuổi thọ cho máy. Bên cạnh đó việc vệ sinh và bảo trì máy thường xuyên còn đảm bảo máy luôn được hoạt động hiệu quả và an toàn.

Sự cố với máy phát điện bẩn

Máy phát điện bẩn gây ra một số vấn đề như giảm hiệu suất khi vận hành máy, quá nóng, các sự cố về điện,… Dưới đấy là một số sự cố thường gặp chúng tôi liệt kê một số vấn đề phổ biến.

  • Bụi bẩn và những mảnh vụn tích tụ trên các bộ phận bên ngoài và bên trong máy phát điện. Làm giảm hiệu suất vận hành của máy phát điện, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.
  • Bộ lọc không khí bị bẩn hoặc bị tắc không tốt cho hoạt động của máy phát điện. Bởi bụi bẩn và mảnh vụn có thể làm tắc bộ lọc không khí của máy phát điện, làm giảm lưu lượng không khí lưu thông vào động cơ. Có thể khiến máy phát điện chạy kém thậm chí có thể ngưng hoạt động.
  • Máy phát điện bẩn có thể tuổi thọ ngắn hơn bởi do các bộ phận bên trong bị hao mòn nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến sự cố thường xuyên hơn và nhu cầu bảo trì thường xuyên.
  • Ngoài ra bụi bẩn và mảnh vụn cũng có thể gây ra các vấn đề về điện trong máy phát điện. Ví dụ, nó có thể khiến bộ điều chỉnh điện áp của máy phát điện bị trục trặc, dẫn đến dao động điện áp có thể làm hỏng thiết bị điện tử.
  • Thường xuyên vệ sinh và bảo trì máy phát điện của bạn là rất quan trọng để ngăn ngừa những vấn đề này và đảm bảo máy phát điện của bạn hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy.

Bao lâu thì chúng ta nên vệ sinh máy phát điện?

Với tần suất vệ sinh máy phát điện tùy thuộc vào một số yếu tố, như môi trường vận hành, cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nhìn chung tất cả máy phát điện đều được chuyên gia khuyên vệ sinh máy phát điện ít nhất một năm một lần là tốt cho máy.

Các trường hợp sử dụng máy phát điện thường xuyên hoặc sử dụng trong môi trường bụi bẩn như công trường xây dựng, bạn có thể vệ sinh thường xuyên hơn có thể từ ba đến sáu tháng một lần là tốt nhất.

Quan trọng bạn chú ý đến tình trạng của máy phát điện và tìm kiếm các dấu hiệu cần được vệ sinh, nếu bộ lọc không khí bị tắc hoặc giảm hiệu quả hoặc hiệu suất. Nếu có dấu hiệu như trên, có thể đã đến lúc vệ sinh máy phát điện của bạn.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải tuân theo các khuyến nghị của nhà sản xuất trong hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu hoặc trên trang web của họ để vệ sinh và bảo trì, vì chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào kiểu dáng và kiểu dáng cụ thể của máy phát điện của bạn.

Nhìn chung, việc vệ sinh và bảo dưỡng máy phát điện thường xuyên có thể giúp đảm bảo tuổi thọ và độ tin cậy của máy, đồng thời cũng có thể giúp ngăn ngừa các sự cố tiềm ẩn có thể phát sinh do máy phát điện bị bẩn.

Tần suất bạn nên vệ sinh máy phát điện tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như môi trường vận hành, cách sử dụng và khuyến nghị của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, nhìn chung, một số nhà sản xuất và chuyên gia khuyên bạn nên vệ sinh máy phát điện ít nhất mỗi năm một lần.

Nếu bạn sử dụng máy phát điện rất thường xuyên hoặc sử dụng máy trong môi trường bẩn hoặc nhiều bụi như công trường xây dựng, bạn có thể cần phải vệ sinh máy thường xuyên hơn, có thể từ ba đến sáu tháng một lần.

Mặt khác, nếu bạn không thường xuyên sử dụng máy phát điện, chẳng hạn như thỉnh thoảng mất điện, bạn có thể chỉ cần vệ sinh máy mỗi năm một lần.

Điều quan trọng là phải chú ý đến tình trạng máy phát điện của bạn và tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy máy cần được vệ sinh, chẳng hạn như bụi bẩn hoặc mảnh vụn tích tụ trên các bộ phận bên ngoài hoặc bên trong, bộ lọc không khí bị tắc hoặc giảm hiệu quả hoặc hiệu suất. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, có thể đã đến lúc vệ sinh máy phát điện của bạn.

Thao khảo thêm: Dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng máy phát điện trên toàn quốc

Mẹo bảo trì máy phát điện

Việc bảo dưỡng vệ sinh máy phát điện thường xuyên là điều vô cùng quan trọng để máy phát động hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo mà Nhật Trường Minh tổng hợp lại, mời bạn đọc tham khảo!

Đầu tiên bạn cần đọc hướng dẫn sử dụng, sổ tay hướng dẫn sử dụng cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách bảo trì và vận hành máy phát điện. Tuân theo quy trình bảo dưỡng vệ sinh của nhà sản xuất.

Kiểm tra bộ lọc không khí. Bạn nên vệ sinh lọc gió thường xuyên để biết và thay thế nếu nó bị hỏng. Đảm bảo luồng không khí thích hợp đến động cơ.

Kiểm tra hệ thống đường ống rò rỉ, tắc nghẽn hoặc các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy phát điện trong hệ thống nhiên liệu. Thay bộ lọc nhiên liệu và đảm bảo bình nhiên liệu sạch sẽ và không có mảnh vụn.

Kiểm tra bugi và thay thế nếu nó bị mòn hoặc hư hỏng. Bên cạnh đó, kiểm tra các khe hở và làm sạch mọi mảnh vụn.

Kiểm tra ắc quy thường xuyên thay thế ắc quy nếu nó yếu hoặc không sạc được. 

Chạy máy phát điện thường xuyên, ngay cả khi bạn không sử dụng, giúp ngăn nhiên liệu bị hỏng và giữ cho động cơ được bôi trơn. 

Kết luận

Bảo trì vệ sinh máy phát điện là rất quan trọng đối với tuổi thọ của chúng. Máy phát điện bẩn vẫn có thể hoạt động nhưng nó sẽ bị giảm đi hiệu suất hoặc hiệu quả của nó giảm đi.

Qua bài viết trên, giúp bạn hiển được việc vệ sinh máy phát điện là thật sự cần thiết và hiểu thêm về quy trình vệ sinh máy phát điện không hề khó như bạn tưởng tượng.

Nếu bạn không có thời gian vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng máy phát điện của mình. Liên hệ tới hotline Công ty TNHH Nhật Trường Minh – đơn vị chuyên cung cấp tổ máy phát điện chính hãng cùng các dịch vụ hỗ trợ khách hàng khi có nhu cầu. 

Với kinh nghiệm hơn 1000+ dự án rải khắp các tỉnh thành trên cả nước. Chúng tôi tự tin luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Cùng với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp với hơn mười năm kinh nghiệm trong ngành, cam kết mang đến chất lượng dịch vụ tận tình, chu đáo nhất đến khách hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá tự động
Nhận Báo giá tự động
Zalo chat
blank
Chat với tôi