Máy Phát Điện Một Pha: Sơ Đồ Cấu Tạo, Nguyên Lý

Máy phát điện một pha được sử dụng rộng rãi trong gia đình và các thiết bị sử dụng điện áp 1 pha. Trong cuộc sống hàng ngày, có nhiều thiết bị chúng ta sử dụng được cung cấp bởi nguồn điện một pha. Mặt khác, các thiết bị lớn hơn, chẳng hạn thiết bị công nghiệp cũng như hầu hết các máy phát điện sử dụng năng lượng ba pha để đảm bảo cung cấp đủ điện. Vậy, máy phát điện 1 pha là gì?

I. Máy phát điện 1 pha là gì?

Máy phát điện một pha là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi/ biến đổi năng lượng cơ học và các dạng năng lượng khác thành năng lượng điện. Một máy phát điện lý tưởng  có thể cung cấp tất cả năng lượng được tạo ra khi tích điện.

Máy phát điện xoay chiều một pha

Năng lượng đi qua máy biến áp có thể được ứng dụng trong các lĩnh vực sau:

  • Sử dụng trong các khu dân cư để chiếu sáng và chạy các thiết bị nhỏ
  • Phục vụ ở các vùng không yêu cầu cao về điện (các vùng nông thôn)
  • Rất hữu ích khi không bắt buộc phải cung cấp điện áp cao liên tục

Những ứng dụng lớn hơn như máy phát điện công trình, máy phát điện cho chung cư thường sử dụng máy phát điện 3 pha.

II. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện một pha

Máy hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ của Faraday. Dựa trên nguyên lý này, khi có chuyển động giữa cuộn dây phần ứng và từ trường thì trong các cuộn dây phần ứng xuất hiện dòng điện.

Máy phát điện 1 pha bao gồm các cuộn dây (phần ứng) quấn quanh lõi kim loại. Các cuộn dây này quay giữa các nam châm đứng yên (phần cảm) để tạo ra dòng điện. Số vòng dây quấn quanh lõi kim loại càng nhiều thì hiện điện thế càng cao. Tức, càng nhiều cuộn dây hơn thì nhiều điện áp hơn. Ngoài ra, tốc độ quay của cuộn dây càng cao thì điện áp cảm ứng càng lớn.

Do đó, bằng cách điều chỉnh số vòng của cuộn dây, số cuộn dây, tốc độ quay có thể tạo ra điện áp mong muốn.

Nguyên lý mát phát điện một pha sơ cấp
Nguyên lý mát phát điện một pha sơ cấp

Máy phát điện xoay chiều một pha là máy phát điện tạo ra điện áp trong một sóng duy nhất. Loại máy này tạo ra dòng điện dao động lên xuống theo chu kỳ sóng. Do đó, máy phát một pha rất hữu ích để cung cấp năng lượng cho các thiết bị nhỏ hoặc cho các mục đích dân dụng.

Tham khảo thêm các sản phẩm máy phát điện gia đình tại bài viết sau: “Máy phát điện gia đình Nhật Bản“.

III. Sơ đồ máy phát điện xoay chiều 1 pha

Sơ đồ máy phát điện cho biết chính xác vị trí các thành phần nằm trong vỏ và cách chúng kế hợp với nhau.

Sơ đồ máy phát điện xoay chiều 1 pha
Sơ đồ máy phát điện xoay chiều 1 pha
blank
máy phát điện 1 pha 2 cực
Máy phát điện xoay chiều 1 pha
Máy phát điện 1 pha 4 cực

IV. So sánh máy phát điện một pha và máy phát điện ba pha

Sự khác biệt chính giữa hai máy phát điện là cách chúng cung cấp năng lượng. Cả hai máy phát điện đều tạo ra cùng một loại công suất là điện năng nhưng cách sản xuất nó rất khác nhau.

Máy phát điện 1 pha sản xuất điện trong một sóng điện áp xoay chiều liên tục. Điều này gây ra một mức độ thay đổi của sóng điện.

Trong trường hợp máy phát điện 3 pha, chúng tạo ra công suất với ba sóng riêng biệt. Ba sóng riêng biệt này giúp đảm bảo rằng mức điện áp không bao giờ giảm xuống. Điều này không giống như những gì xảy ra trong các sóng một pha. Vì vậy, máy phát điện 3 pha tạo ra mức công suất không đổi hơn so với 1 pha.

Máy phát điện một pha tạo ra công suất điện lên đến 240V trong khi máy phát điện 3 pha có thể lên đến 415V. Máy phát điện xoay chiều 1 pha chỉ hoạt động trong một dây dẫn. Do đó nếu có bất kỳ lỗi nào xảy ra trên mạng thì toàn bộ máy phát điện sẽ ngừng hoạt động. Máy phát điện 3 pha thì lại khác.

Và điều cuối cùng đó là máy phát 1 pha phù hợp để cấp điện cho các thiết bị gia đình có tải nhỏ. Máy phát điện 3 pha phù hợp với tải trọng lớn, tải trọng công nghiệp.

Trên đây là những thông tin về máy phát điện một pha mà chúng tôi cung cấp. Có rất nhiều bài viết hay về máy phát điện được chúng tôi sưu tầm. Bạn đọc có thể tham khảo trên website của chúng tôi để mở rộng kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá tự động
Nhận Báo giá tự động
Zalo chat
blank
Chat với tôi