AVR máy phát điện là gì? Bảo trì AVR máy phát điện như thế nào?

AVR máy phát điện là gì? Tại sao máy phát điện chạy dầu nào cũng có bộ phận này?

I. Tổng quan về AVR

Tại phần này chúng ta sẽ tìm hiểu các thông tin sau:

1. AVR máy phát điện là gì? 

AVR máy phát điện là một công cụ điều chỉnh điện áp bằng thiết bị điều khiển tự động. Bộ điều chỉnh điện áp AVR được thiết kế cho máy phát điện xoay chiều không chổi than. Nó có thể kích thích hợp chất sóng hài hoặc kích thích máy phát nam châm vĩnh cửu. Nói chung, AVR là một phần của hệ thống kích thích máy phát điện.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số thông tin tham khảo thêm về bộ điều chỉnh điện áp tại đây. Hoặc chổi than của máy phát điện là gì, click để tham khảo thêm.

2. Ai cung cấp bộ điều chỉnh điện áp tự động?

Thông thường trong một máy phát điện 3 pha, nhà sản xuất sẽ cung cấp một bộ điều chỉnh điện áp tự động. Các nhà sản xuất máy phát điện diesel là Stamford AVK, Mecc Alte, Leroy Somer. Kiểu được cung cấp sẽ phụ thuộc vào máy phát điện và bất kỳ phụ kiện nào được trang bị cho nó.

3. AVR nằm ở đâu trong máy phát điện?

Thông trường AVR được đặt ở một trong ba nơi. Nó có thể nằm trong tủ điều khiển chính của máy phát điện. Cũng có thể nằm trong hộp đấu dây của máy phát điện và có thể nằm dưới nắp sau của máy phát điện.

4. So sánh các thiết kế AVR

Tất cả các AVR đều trông giống nhau. Đáng chú ý là chúng chỉ khác nhau một chút về kích thước và màu sắc. Dường như tất cả đều có các tính năng tương tự.

AVR máy phát điện của Mecc Alte

AVR máy phát điện của Stamford blank

II. Nguyên lý làm việc của bộ AVR máy phát điện

Bộ điều chỉnh điện áp là một thiết bị điều chỉnh để điều khiển điện áp đầu ra của máy phát điện. Chức năng của nó là tự động điều khiển điện áp và giữ nó không đổi khi tốc độ quay của máy phát điện thay đổi. Tránh để điện áp máy phát điện quá cao làm cháy thiết bị điện và gây quá tải. Đồng thời nó cũng tránh điện áp quá thấp dẫn đến hỏng hóc các thiết bị điện và sạc không đủ pin.

Khi điện áp đầu cuối và công suất phản kháng của động cơ đồng bộ thay đổi, dòng điện đầu ra của máy kích thích được điều khiển tự động theo tín hiệu phản hồi tương ứng để đạt được mục đích tự đồng điều chỉnh điện áp đầu cuối hoặc công suất phản kháng của động cơ đồng bộ.

III. Các câu hỏi liên quan về AVR máy phát điện

1. Tôi cần loại AVR nào?

Một bộ điều chỉnh điện áp tự động kiểm soát và duy trì điện áp của máy phát điện. Nếu không có AVR hoặc hệ thống khác để thực hiện chức năng tương tự, điện áp sẽ không ổn định và sẽ không phục hồi về mức chính xác khi tải.

AVR phụ thuộc vào nhà sản xuất máy phát điện của bạn. Trong bài viết này chúng tôi đã liệt kê theo nhà sản xuất. Do đó, muốn biết AVR trong máy phát của bạn là loại nào, bạn chỉ cần kiểm tra tại Catalogue máy phát điện do công ty bán máy phát điện cung cấp.

2. Giá bộ AVR máy phát điện

Một AVR có giá dao động từ khoảng £ 100 ($ 140) đến, ở mức cao nhất, khoảng £ 2000 ($ 3000).

3. Làm thế nào để biết AVR có bị lỗi?

Máy phát điện đang chạy thị điện áp tăng đột biến hoặc có dấu hiệu thất thường. Điều này có thể xảy ra nếu máy đang hoạt động quá tải. Trong khi trước đó máy vẫn hoạt động bình thường.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra nếu động cơ có âm thanh lạ. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra thông số trên bảng điều khiển. Nếu các thông số này đang tăng.giảm bất thường thì AVR đã bị lỗi.

Lúc này bạn không được tự ý tháo lắp mà phải liên hệ với công ty bán máy phát điện. Tại đây, họ có các kỹ sư đủ chuyên môn để giải quyết vấn đề nhanh chóng, tức thời.

Lưu ý: KHÔNG vận hành máy nếu AVR bị lỗi.

IV. Vận hành và bảo trì AVR máy phát điện

Thông thường, việc kiểm tra và bảo dưỡng máy phát điện được thực hiện sau mỗi 200 giờ chạy. Nội dung kiểm tra như sau:

  • Tháo nắp và kiểm tra bề mặt tiếp xúc xem có bị bẩn và mất cháy không. Nếu có bụi hãy lau bề mặt tiếp xúc bằng giấy sạch. Nếu tiếp xúc bị mài mòn hoặc bề mặt không bằng phẳng, tiếp xúc kém thường sử dụng giấy nhám, sau đó lau sạch bằng giấy sạch.
  • Kiểm tra độ bền của mỗi đầu nối và đo điện trở, giá trị điện trở tại mỗi cuộn dây. Nếu nó hư hỏng phải sửa chữa hoặc thay thế mới kịp thời.
  • Kiểm tra điện áp đóng và dòng điện ngược của bộ ngắt dòng, điện áp giới hạn và dòng giới hạn của van tiết lưu, khe hở và khe hở không khí của các tiếp điểm khác nhau. Nếu nó không đáp ứng yêu cầu, cần được điều chỉnh.
  • Kiểm tra điều chỉnh và chú ý đến các dấu hiệu của con trỏ ampe kế sạc khi khởi động động cơ diesel. Nếu kim chỉ của ampe kế vẫn chỉ về phía “-” khi động cơ hoạt động với tốc độ vừa phải, chứng tỏ tiếp điểm của cầu dao dòng điện chưa ngắt. Cần nhanh chóng ngắt công tắc tiếp địa. Nếu không tắt, pin, bộ điều chỉnh và bộ tạo sạc sẽ bị hỏng. Nếu kim chỉ của ampe kế vẫn chỉ về “0” sau khi động cơ khởi động đến tốc độ định mức, chứng tỏ việc điều chỉnh chưa đúng yêu cầu kỹ thuật, cần kiểm tra và điều chỉnh lại.

Trên đây là thông tin liên quan đến bộ AVR máy phát điện. Mọi thắc mắc và góp ý của quý vị xin vui lòng liên hệ với Công ty Máy phát điện Nhật Trường Mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá tự động
Nhận Báo giá tự động
Zalo chat
blank
Chat với tôi