Ưu và nhược điểm của máy phát điện biến tần là gì?

Máy phát điện biến tần hay còn được gọi là máy phát điện inverter một loại máy được dùng phổ biến hiện nay. Để tìm hiểu chi tiết về máy phát điện biến tần là gì? Ưu và nhược điểm như thế nào? Hãy tham khảo chi sẻ bài viết dưới đây của Nhật Trường Minh nhé!

Máy phát điện biến tần là gì?

Máy phát điện biến tần là gì?
Máy phát điện biến tần là gì?

Máy phát điện biến tần là một loại máy phát điện di động mới hơn với bản nâng cấp điện tử. Máy phát biến tần tự động điều chỉnh tốc độ động cơ của nó theo nhu cầu điện hiện tại, thay vì chạy ở tốc độ không đổi bất kể kích thước tải. Điều này làm giảm đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu và độ ồn.

Cấu tạo và nguyên lý của máy phát điện biến tần

Cấu tạo và nguyên lý của máy phát điện biến tần
Cấu tạo và nguyên lý của máy phát điện biến tần

Cấu tạo

Máy phát điện inverter (biến tần) cấu tạo tương đương một chiến máy phát điện thông thường.  Cấu tạo máy phát điện biến tần được chia làm những phần sau:

 • Động cơ: Cung cấp năng lượng cơ học đầu vào. Dùng nguyên liệu để vận, có thể kể đến như là xăng, diesel, propan,..
 • Đầu phát: Giúp tạo ra nguồn điện thông qua nguyên liệu cơ học được cung cấp cho máy. Bộ phần đầu phát có hai thành phần chính là bộ phận cảm và bộ phân cứng.
 • Hệ thống nhiên liệu: Có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành máy phát điện biến tần.
 • Bộ phận ổn áp: Quy định chính xác điện áp đầu ra.
 • Hệ thống làm mát: Giúp phục hồi nhiệt của máy phát điện trong quá trình sử dụng.
 • Hệ thống bôi trơn: Hỗ trợ các thiết bị hoạt động bền bỉ.

Nguyên lý hoạt động 

Nguyên lý máy phát điện biến tần thực chất khá đơn giản. Trước hết, nguồn điện xoay chiều được chỉnh lưu thành nguyên một chiều bằng phẳng. Quá trình này thường thực hiện bởi tụ điện và bộ chỉnh lưu cầu diode. Vì vậy mà hệ số công suất của hệ biến tần máy phát điện không bị phụ thuộc vào tải. Nó có giá trị ít nhất bằng 0.96.

Ưu và nhược điểm của máy phát điện biến tần

Ưu và nhược điểm của máy phát điện biến tần
Ưu và nhược điểm của máy phát điện biến tần

Khi quyết định xem máy phát điện biến tần có phải là lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng điện không nối lưới của bạn hay không, điều quan trọng là bạn phải xem xét từng khía cạnh của máy phát điện và tình huống cụ thể của mình. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của máy phát điện biến tần để giúp bạn đánh giá và đánh giá các lựa chọn của mình:

Ưu điểm của máy phát điện biến tần

 • Tiết kiệm nhiên liệu:  Máy phát điện biến tần tiết kiệm nhiên liệu hơn nhiều so với máy phát điện chạy bằng nhiên liệu thông thường. Máy phát điện biến tần tự động điều chỉnh tốc độ của động cơ theo yêu cầu của tải, không giống như các máy phát điện thông thường hoạt động ở tốc độ không đổi. Chạy máy phát điện ở tốc độ thấp hơn sẽ tiết kiệm năng lượng, do đó cần ít nhiên liệu hơn.
 • Năng lượng sạch hơn: Công nghệ điện tử của biến tần tạo ra sóng hình sin tạo ra lượng khí thải nhiên liệu ít hơn và năng lượng sạch hơn nhiều so với máy phát điện truyền thống. Sản lượng điện chất lượng cao hơn có nghĩa là một môi trường an toàn hơn cho thiết bị điện tử. Chất lượng đầu ra cũng phụ thuộc vào khả năng song song.
 • Mức ồn thấp: Hầu hết các máy phát biến tần tạo ra tiếng ồn dưới 60 decibel, đây là âm lượng của một cuộc trò chuyện yên tĩnh. Động cơ nhỏ hoạt động với tốc độ chậm hơn và ổn định hơn, tạo ra ít tiếng ồn hơn so với máy phát điện thông thường. Máy phát điện biến tần được chế tạo với thiết kế giảm tiếng ồn bao gồm vỏ bọc và bộ giảm âm được lắp đặt để cách âm.
 • Bảo trì dễ dàng:  Máy phát điện biến tần yêu cầu rất ít bảo trì so với các máy phát điện thông thường của chúng. Việc bảo trì chỉ giới hạn trong việc kiểm tra pin, việc này nên được thực hiện hàng tháng để đảm bảo hoạt động trơn tru.
 • Tính di động:  Máy phát điện biến tần nhẹ hơn so với máy phát điện chạy bằng nhiên liệu tiêu chuẩn do thùng nhiên liệu nhỏ hơn. Hầu hết các mẫu máy phát điện biến tần di động đều được thiết kế có tay xách và bánh xe để dễ dàng di chuyển.

Nhược điểm của máy phát điện biến tần

 • Chi phí:  Máy phát điện biến tần có xu hướng đắt hơn máy phát điện xách tay thông thường. Chi phí trả trước của đơn vị có thể rất lớn, nhưng đơn vị này cung cấp nhiều lợi thế khiến khoản đầu tư trở nên đáng giá trong nhiều tình huống.
 • Công suất đầu ra thấp hơn:  Máy phát điện biến tần không mạnh bằng máy phát điện thông thường lớn hơn, với đầu ra nằm trong khoảng từ trung bình đến thấp hàng nghìn Watts. Máy phát biến tần tiêu chuẩn có khả năng chạy một số thiết bị gia dụng nhỏ, RV và thiết bị ngoài trời. Để tăng sản lượng điện, máy phát biến tần có thể chạy ở chế độ song song với một máy phát trùng lặp.

Hy vọng rằng với chia sẻ của máy điện biến tần của Nhật Trường Minh giúp bạn nhìn rõ hơn về máy phát điện biến tần. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn về máy phát điện biến tần cho doanh nghiệp của mình. Hãy liên hệ đến hotline của chúng tôi, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực máy phát điện cùng đội kỹ sư máy phát điện, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá tự động
Nhận Báo giá tự động
Zalo chat
blank
Chat với tôi