Sự khác biệt giữa máy phát điện diesel và máy phát điện khí tự nhiên là gì?

Nếu bạn đang xem xét nên mua máy phát điện diesel hay máy phát điện chạy bằng khí tự nhiên cho doanh nghiệp mình. Dưới đây Nhật Trường Minh tổng hợp một số thông tin hữu ích, mời bạn đọc tham khảo!

Máy phát điện diesel khác máy phát điện khí tự nhiên như nào?

Máy phát điện diesel khác máy phát điện khí tự nhiên như nào
Máy phát điện diesel khác máy phát điện khí tự nhiên như nào

Sự khác biệt đầu tiên giữa máy phát điện diesel và máy phát điện khí tự nhiên là nguồn nhiên liệu. Máy phát điện diesel sử dụng dầu diesel nén không khí vào xi lanh để tạo ra nhiệt. Còn máy phát điện khí tự nhiên sử dụng bugi để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí.

Cả hai loại đều cung cấp nguồn điện năng sự phòng. Nhưng mỗi loại máy phát điện sẽ có  vai trò hỗ trợ và ứng dụng những trường hợp, dự án doanh nghiệp khác nhau. Cũng như có các ưu và nhược điểm riêng. 

Các ưu điểm và nhược điểm của máy phát điện Diesel

blank
Các ưu điểm và nhược điểm của máy phát điện Diesel

Máy phát điện diesel nén không khí bên trong xi lanh cho đến khi nó bắt đầu tự sinh nhiệt. Sau đó, một lượng nhỏ dầu diesel đi vào xi lanh một cách riêng biệt, gây ra hiện tượng đánh lửa. Quá trình này cho phép động cơ diesel chạy hiệu quả hơn trong khi sử dụng ít nhiên liệu hơn.

Ưu điểm

Một vài lợi thế của máy phát điện diesel bao gồm:

 • Yêu cầu bảo trì ít hơn
 • Đáng tin cậy và tuổi thọ dài hơn
 • Mức hiệu suất nhiên liệu cao hơn
 • Ít bắt lửa và nổ

So với các máy phát điện chạy bằng khí tự nhiên tiết kiệm chi phí hơn nhưng cần bảo trì thêm, các tổ máy diesel có chi phí trả trước cao hơn nhưng yêu cầu bảo trì ít hơn trong suốt cả năm, giúp giảm chi phí bảo trì hệ thống điện của bạn . Điều này cũng dẫn đến một máy phát điện hạng nặng, đáng tin cậy hơn với tuổi thọ dài hơn. Những máy phát điện này rất lý tưởng cho các ứng dụng không nối lưới không được kết nối với nguồn nhiên liệu chính như khí đốt tự nhiên.

Nhược điểm

Để so sánh, một số nhược điểm khi làm việc với máy phát điện diesel bao gồm:

 • Chi phí nhiên liệu diesel có thể dao động với giá cao hơn
 • Mô hình cấp bốn đắt hơn
 • Các phiên bản cũ phát ra âm thanh to hơn máy tạo khí tự nhiên, tùy thuộc vào kiểu máy
 • Không kết nối với đường ống nên phải chứa nhiên liệu

Vì nhiên liệu diesel không có sẵn qua lưới điện như khí đốt tự nhiên nên bạn phải lưu trữ hoặc mua lâu dài. Ngoài ra, giá nhiên liệu diesel thường cao hơn so với khí đốt tự nhiên. Mặc dù máy phát điện diesel là nguồn năng lượng di động và dự phòng tuyệt vời, nhưng 

Các ưu điểm và nhược điểm của phát điện khí tự nhiên

“Khí đốt” và “khí đốt tự nhiên” chắc hẳn nhiều bạn đọc sẽ nghĩ có thể sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng chúng lại có nguồn gốc khác nhau. Bởi vậy, máy phát điện  chạy xăng trộn nhiên liệu và không khí bên trong buồng trước khi đốt cháy, trong khi máy phát điện khí đốt tự nhiên sử dụng bugi để đánh lửa đốt cháy các hỗn hợp. 

Ưu điểm

Một số ưu điểm của việc đầu tư vào một máy phát khí tự nhiên bao gồm:

 • Nguồn nhiên liệu sẵn có hơn được kết nối với đường dẫn khí đốt
 • Chi phí ít hơn để mua một đơn vị và nhiên liệu
 • Khí thải sạch hơn so với nhiên liệu hóa thạch như than đá và dầu mỏ
 • Không có mùi mạnh phát ra

Máy  phát điện khí tự nhiên  là lý tưởng cho các ứng dụng năng lượng chính vì nó thường được liên kết với nguồn nhiên liệu nhất quán. Ví dụ, các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên thường xuyên tồn tại trong mạng lưới của một khu vực đô thị, làm cho nó trở thành một nguồn nhiên liệu đáng tin cậy hơn. Các đơn vị này cũng có giá cả phải chăng hơn và tạo ra khí thải sạch hơn so với dầu diesel và nhiên liệu hóa thạch khác.

Nhược điểm

Tuy nhiên, một số nhược điểm khi nói đến hệ thống phát điện chạy bằng khí tự nhiên bao gồm:

 • Yêu cầu bảo trì nhiều hơn
 • tuổi thọ ngắn hơn
 • Nhiên liệu dễ nổ hơn
 • Phát ra nhiều carbon dioxide hơn so với máy phát điện diesel
 • Thiên tai có thể ảnh hưởng đến nguồn cung khí đốt

Đầu tư vào một máy phát điện khí đốt tự nhiên ban đầu có thể ít tốn kém hơn, nhưng đôi khi chúng cần được bảo trì nhiều hơn, dẫn đến chi phí sửa chữa cao hơn, nhiều thời gian ngừng hoạt động hơn và tuổi thọ ngắn hơn. Ngoài ra, khí đốt tự nhiên dễ gây nguy cơ hỏa hoạn hơn, vì vậy bạn cần chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa an toàn bổ sung khi làm việc với các giải pháp khí đốt tự nhiên. Cuối cùng, khí đốt tự nhiên có thể là một bất lợi trong thiên tai. Trong trường hợp đường dây bị hỏng, tắt hoặc đứt, bạn có thể bị mất điện

Điều bạn cần biết trước khi mua máy phát điện diesel và máy phát điện khí tự nhiêu

Trước khi mua máy phát điện diesel và máy phát điện khí đốt tự nhiêu cần lưu ý điều gì
Trước khi mua máy phát điện diesel và máy phát điện khí tự nhiêu cần lưu ý điều gì

Tóm lại, đây là những gì chúng ta biết về các nguồn năng lượng diesel và khí tự nhiên:

 • Diesel:  Những máy phát điện này chỉ nén không khí, cho phép thiết bị sử dụng ít nhiên liệu hơn và hoạt động hiệu quả hơn. Do đó, các hệ thống phát điện chạy bằng dầu diesel chạy lâu hơn trên cùng một lượng nhiên liệu như các máy phát điện chạy bằng khí tự nhiên, cung cấp năng lượng không bị gián đoạn. Với các mô hình động cơ diesel hiện đại ngày càng trở nên tiên tiến hơn, giờ đây chúng chạy êm hơn, ít cần bảo trì hơn và ít phải thay thế hơn so với các máy phát điện khí tự nhiên.
 • Khí đốt tự nhiên:  Khi nói đến các giải pháp khí đốt tự nhiên, các thiết bị riêng lẻ thường tiết kiệm chi phí hơn và dễ di chuyển hơn với lượng khí thải sạch hơn. Một trong những lợi ích lớn nhất của khí đốt tự nhiên là được kết nối với một mạng lưới nhất quán và đáng tin cậy với chi phí thấp hơn giá nhiên liệu diesel. Ngược lại, bạn phải mua và lưu trữ dầu diesel không sẵn có.

Bây giờ bạn đã có thông tin thực tế, bạn sẽ muốn nghĩ xem loại trình tạo nào phù hợp nhất với các ứng dụng của bạn. 

Hãy lưu ý những điều sau đây:

 • Bạn có cần một máy phát điện để sử dụng chính hoặc khẩn cấp?
 • Bạn cần cung cấp bao nhiêu thiết bị và dự án?
 • ngân sách của bạn là gì?
 • Bạn sẽ có quyền truy cập vào một nguồn nhiên liệu phù hợp?
 • Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian, công sức và tiền bạc để bảo trì?
 • Doanh nghiệp của bạn có cần tuân thủ các tiêu chuẩn khí thải không?

Không có câu trả lời đúng hay sai khi nói đến việc đầu tư vào máy phát điện chạy bằng khí tự nhiên hoặc dầu diesel. Tất cả phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể, ngân sách và quyền truy cập vào một trong hai nguồn nhiên liệu.

Kết luận

Hy vọng với chia sẻ về sự khác biệt giữa máy phát điện diesel và máy phát điện khí tự nhiên của chúng tôi giúp bạn hiểu hơn và nắm được thông tin.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ tới hotline Nhật Trường Minh để được giải đáp thắc mắc miễn phí 24/7. Với kinh nghiệp lắp đặt hơn 1000+ dự án máy phát điện cho các công trình trên toàn quốc, cùng với hỗ trợ dịch vụ bảo trì bảo dưỡng cho khách hàng có nhu cầu. Chúng tôi tự tin mang đến cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ chu đáo và tận tâm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá tự động
Nhận Báo giá tự động
Zalo chat
blank
Chat với tôi