Những điều không phải ai cũng biết về máy phát điện Biogas

Nhắc đến biogas chắc hẳn mọi người đều nghĩ đến tận dụng khí sinh học là các chất thải tại các trang trại chăn nuôi. Thay vì xả ra môi trường, khiến ô nhiễm môi trường thì chúng ta có thể tận dụng bằng việc vận hành các thiết bị. Qua đó giúp tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất. Nhưng nói đến máy phát điện biogas thì khiến ai cũng phải tò mò về cách vận hành của nó như thế nào? Vậy cùng Nhật Trường Minh tìm hiểu để biết rõ hơn về dòng thiết bị này nhé!

Máy phát điện biogas là gì?

Máy phát điện Biogas
Máy phát điện Biogas

Khí Biogas là loại khí được sinh ra từ chất hữu cơ và phân động vật lên men trong điều kiện không có không khí (quá trình hiếm khí). Hầm Biogas được xây dựng như một hệ thống tự động, theo đó khí được sinh ra trong hầm sẽ đẩy toàn bộ cặn bã vào bể áp lực vào ống nạp.

Do đó khi van mở, những chất thải và cặn bã sẽ đầy khí ra ngoài có thể sử dụng. Về mặt lý thuyết, khí Biogas có thể chuyển đổi trực tiếp thành điện năng. Quá trình này đòi hỏi chất lượng khí sạch, cùng với pin nhiên liệu đắt tiền. 

Nhờ vậy, việc chuyển đổi khí sinh học thành năng lượng điện bằng cách lắp đặt hệ thông máy điện Biogas là giải pháp thực tế hơn nhiều.

Máy phát điện Biogas sử dụng khí sinh học làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong, chuyển đổi thành năng lượng cơ học tạo động lực cho máy phát hoạt động. Với nguồn khí sinh học sẵn có, lắp đặt máy phát điện Biogas tại các trang trại giúp nhà máy tận dụng được nguồn nguyên liệu, không tiêu tốn xăng dầu như các máy phát điện thông thương.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện Biogas

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện Biogas, chúng ta cùng đi sâu để tìm hiểu nhé!

Một hầm Biogas sẽ cấu tạo gồm 3 phần chính như sau:

Cấu tạo hệ thống máy phát điện Biogas
Cấu tạo hệ thống máy phát điện Biogas

Ngăn trộn: Ngăn trộn là nơi phân giữa chất thải động vận với nước khi đổ vào hầm để phân hủy.

Hầm phân hủy: Khí Metan hay CH4 và các loại khí khác sẽ sinh ra trong hầm này. Tiếp theo đó những khí này sẽ đẩy phân và bùn cặn ở đáy bể trên bể áp lực.

Bể áp lực: Bộ phận này dùng để thu nhận phân và bùn cặn. Khi khí được sử dụng, phân và bùn cặn sẽ chảy ngược vào hầm phân hủy nhằm đẩy khí ra. Khi lượng phân quá nhiều đến mức lớn hơn cả cái thể tích của hầm thì sẽ bị đẩy khí ra. Phân dư thừa từ bể áp lực cần được chảy vào bể chứa hoặc độ ra cánh đồng để bón cải tạo đất, nếu thứ này chảy vào nguồn nước sẽ bị ô nhiễm vô cùng nguy hiểm.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện Biogas

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện Biogas
Nguyên lý hoạt động của máy phát điện Biogas

Từ hầm khí Biogas, khí được dẫn qua thiết bị an toàn để tới thiết bị lọc hơi nước, đi qua thiết bị lọc khó H₂S để cho ra khí Biogas sạch và khô hơn. Sau đó, khí biogas lại tiếp tục đi qua thiết bị chứa khí sinh học cho máy nổ và phát điện.

Hệ thống máy phát điện Biogas khác với hệ thống máy pháp điện thông thường khác là trong máy này có một treo khí sử dụng khí gas.

Loại máy phát điện Biogas thường được sử dụng tại các trang trại chăn nuôi lớn, đáp ứng đủ nguồn cung cho hệ thống hầm Biogas phủ bạt HDPE và tạo ra khí gas cung cấp cho máy phát điện. 

Đối tượng nào nên sử dụng máy phát điện Biogas?

 • Chủ trang trại chăn có nuôi quy mô lớn với hàng trăm thậm chí hàng ngàn đầu gia súc gia cầm.
 • Chủ doanh nghiệp hoặc quản lý nhà máy xí nghiệp lớn có chất thải hữu cơ xuất ra hàng ngày.
 • Chủ quản những khu xử lý rác thải hữu cơ tập trung.

Tham khảo: Những máy phát điện đang được bán chạy nhất

Các loại máy phát điện khí Biogas

Với những trang trại nhỏ chăn nuôi từ 10-50 con lợn thịt có thể chạy máy phát điện có công suất nhỏ 1kW, 2kW, 3kW, 4kW bằng nhiên liệu biogas.

Đối với những máy phát điện công suất lớn như 5kW, 7,5kW, 15kW đến 40kW từ các động cơ xe hơi chạy xăng đã qua sử dụng. Các máy này dùng cho các trang trại chăn nuôi quy mô lớn, từ 100 đến hàng nghìn con lợn.

Nếu chạy máy phát điện công suất 10kW liên tục 6 giờ trong một ngày thì cần lượng khí sinh ra từ khoảng 80 – 120 con lợn. Máy có thể tạo ra dòng điện 220V một pha hay 380V ba pha tùy theo nhu cầu.

Lý do nên sử dụng máy phát điện Biogas

Các model máy phát điện Biogas đem đến cho người dùng khá nhiều những lợi ích khi sử dụng. Nếu bạn đang phân vân không biết có nên sử dụng loại máy này hay không, tham khảo các ưu điểm nổi bật dưới đây để có thêm thông tin.

Tính linh động cao

Có thể chuyển đổi sang động cơ máy phát điện xăng, dầu snag khí Biogas mà không hề tốn kém. Động cơ sử dụng được đồng thời 2 nguồn nhiên liệu Biogas/xăng hoặc Biogas/diesel.

Tiết kiệm nhiêu liệu

Việc sử dụng máy phát điện cỡ nhỏ, có thể chạy liên tục 8h/ngày với khí Biogas. Trong điều kiện thường, động cơ chạy bằng khí Biogas có thể chuyển hóa 1m3 khí thành 1kWh điện, có nghĩa là 1m3 khí giúp chúng ta tiết kiệm được 0,4 lít dầu diesel. Nhờ đó mà chúng ta có thể tiết kiệm được 24 triệu đồng tiền điện/năm.

Bên cạnh đó việc tận dụng chất thải tạo khí chạy máy phát điện, chúng ta còn có thể sử dụng để đun nấu, chạy máy giặt,…

Độ bền cao

Độ bền của máy phát điện khí Biogas phụ thuộc vào từng loại máy. Những thiết bị nguyên bản với bộ lọc khí Biogas thường có độ bền rất cao, khả năng vận hành ổn định, ít hư hỏng nếu được bảo dưỡng đúng quy định.

 Bên cạnh đo dòng máy có động cơ diesel hay động cơ xăng, sau đó chế lại để có thể sử dụng nhiên liệu Biogas thì có độ bền thấp hơn, do nhiệt độ của quá trình đốt cháy nhiên liệu tạo ra sự giãn nở của xilanh và piston, nên bộ phận này ít nhiều sẽ xảy ra hư hỏng trong quá trình sử dụng. 

Bên cạnh đó với những trang trại không lọc khí cẩn thận trước khi sử dụng, dẫn đến khí H2S còn lại nhiều, khi cháy sinh ra khí SO3, hòa tan vào nước tạo thành axit H2SO4 gây ăn mòn buồng đốt.

 Do đó, độ bền của máy phát điện khí Biogas phụ thuộc rất nhiều vào quá trình sử dụng của người dùng.

Cách sử dụng máy phát điện khi sử dụng khí Biogas

Khi đáp ứng đủ điều kiện và lắp đặt hệ thống máy phát điện Biogas. Cách thức vận hành cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm của người dùng. Thực tế áp suất Biogas bị ảnh hưởng khá nhiều vào kiểu hầm cũng như điều kiện sản xuất. Lần sử dụng đầu tiên, cần điều chỉnh các thông số phù hợp để tiếp tục sử dụng cho những lần vận hàng sau đó. Thao tác được thực hiện như sau:

 • Tắt toàn bộ công tắc điện.
 • Đóng khóa xăng.
 • Kích hoạt để động cơ chạy đến khi hết xăng trong bộ chế hòa khí.
 • Mở Bugi và sửu dụng giấy nhám để lau sạch các mặt điện cực. Điều chỉnh khoảng cách giữa các cực gần lại chỉ bằng khoảng 1 nửa khe hở khi chạy xăng.
 • Điều chỉnh lượng khí ga và gió khởi động về mức cực đại.
 • Đóng bướm gió động cơ.
 • Mở van cung cấp khí Biogas.
 • Khởi động máy, nếu khó khởi động thì điều chỉnh vít gió nhỏ lại.
 • Khi động cơ đã hoạt động, thực hiện thao tác mở bướm động cơ.
 • Chỉnh vít ga chính nhỏ dần cho đến khi động cơ chạy đều. 
 • Cố định các vít điều chỉnh.
 • Đóng tải.
 • Sau khi hoàn tất sử dụng, thực hiện đóng van cấp khí Biogas

Sau khi điều chỉnh lần 1 bạn, ở những lần sử dụng tiếp theo bạn chỉ cần tắt tảu, đồng thời đóng bướm gió và mở van khí để bắt đầu khởi động và vận hành máy.

Lời kết

Tận dụng khí thải chăn nuôi nếu biết sử dụng đúng cách sẽ trở thành nguồn năng lượng hữu ích. Máy phát điện Biogas không chỉ tạo ra nguồn điện ổn định mà còn tích tiệm chi phí, nâng cao lợi nhuận cho chủ đầu tư cực tốt.

Nếu bạn quan tâm đến dòng máy phát điện có thể liên hệ trược tiếp với Nhật Trường Minh qua hotline: 095.610.8899 – 093.414.5789 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá tự động
Nhận Báo giá tự động
Zalo chat
blank
Chat với tôi