Máy Phát Điện Inverter Là Gì? Có Nên Mua Máy Phát Điện Biến Tần?

Khi bạn tham gia thị trường mua máy phát điện, một số thuật ngữ khó hiểu sẽ được đưa ra. Trong số này có thuật ngữ máy phát điện inverter. Vậy máy phát điện inverter là gì? Điểm khác nhau của loại máy phát điện này với máy phát điện di động thông thường.

Thực ra, chúng đều là máy phát điện và có thể di động được. Điểm khác nhau giữa chúng là cách chúng tạo ra điện. Máy phát điện inverter hoạt động êm hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

I. Máy phát điện Inverter biến tần là gì?

Máy phát điện inverter hay chính là máy phát điện biến tần. Máy phát điện Inverter lấy điện từ nguồn DC (bảng điều khiển năng lượng mặt trời hoặc pin ô tô) để chuyển đổi nguồn DC thành nguồn AC bằng mạch điện tử.

Điện năng được chuyển đổi có thể được tạo ra ở các điện áp và tần số khác nhau. Sự khác nhau như thế nào còn tùy thuộc vào thiết bị sử dụng.

Hầu hết các máy phát điện biến tần đều chuyển đổi nguồn DC 12V từ nguồn DC và chuyển nó thành nguồn AC 120V được hầu hết các thiết bị sử dụng.

Máy phát điện biến tần inverter
Máy phát điện biến tần inverter

II. Nguyên lý làm việc của máy phát điện inverter là gì?

Máy phát điện biến tần di động kết hợp hai nguyên tắc. Chúng tạo ra một dòng điện xoay chiều có tần số thay đổi theo tốc độ động cơ. Tốc độ động cơ cao hơn dẫn đến tần số cao hơn. Điều này có nghĩa là nó đang tạo ra nhiều dòng điện hơn. Tốc độ động cơ thấp hơn tương đương với dòng điện ít hơn. Dòng điện có tần số thay đổi được chỉnh lưu thành dòng điện một chiều. Mạch biến tần của máy phát điện sẽ đảo DC thành dòng điện xoay chiều ổn định không bị chập chờn, đột biến và tăng đột biến. Một tín hiệu AC hoàn hảo.

Khi cần thêm dòng điện – bật thêm một vài đèn – động cơ tăng tốc để tạo ra nhiều điện hơn mà không làm thay đổi tần số của dòng điện đầu ra.

Trên máy phát điện di động thông thường, tốc độ động cơ được cố định và luôn chạy ở tốc độ đó. Một máy phát điện biến tần thay đổi tốc độ của nó để tạo ra công suất cần thiết. Muốn tăng hay giảm tốc độ động cơ đều có thể điều chỉnh được. Đây là cách một biến tần di động sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn.

III. Có nên mua máy phát điện Inverter không?

Để trả lời câu hỏi có nên mua máy phát điện biến tần không, mời bạn đọc cùng tìm hiểu ưu điểm, nhược điểm của máy phát điện inverter là gì.

1. Ưu điểm

Điểm cộng lớn nhất của máy phát điện biến tần là khả năng tạo ra nguồn điện sạch. Hơn nữa, nguồn điện này không có khả năng đột biến để làm hỏng các thiết bị nhạy cảm.

Một ưu điểm khác của máy phát điện inverter biến tần chính là thiết kế. Công nghệ biến tần cho phép các nhà sản xuất thiết kế các máy phát điện siêu nhẹ và nhỏ gọn, hoàn hảo cho các chuyến đi du lịch. Hiệu suất cao hơn của máy phát điện biến tần có nghĩa là chúng có thể lên đến nửa kích thước của máy phát điện truyền thống.

Máy phát điện biến tần cũng có hiệu suất nhiên liệu lớn hơn so với mô hình truyền thống. Tốc độ động cơ tự điều chỉnh tỷ lệ thuận với tải, nghĩa là nó tối đa hóa nhiên liệu trong khi vẫn duy trì nguồn cung cấp 240V.

Máy phát điện Inverter kích thước nhỏ nhẹ
Máy phát điện Inverter kích thước nhỏ nhẹ

Cuối cùng, máy phát điện biến tần yên tĩnh hơn, không ồn ào, rung. Chúng thường được thiết kế với vỏ cách âm, bộ cách âm và bộ giảm âm. Do đó, dù bạn đang sử dụng nó ở bất cứ đâu bạn cũng không phải lo lắng về người xung quanh.

Tham khảo thêm một số máy phát điện khác có khả năng chống ồn tốt hơn tại bài viết: “Máy phát điện chống ồn

2. Nhược điểm

Hạn chế của máy phát điện biến tần inverter là gì? Hạn chế của loại máy này phụ thuộc vào yêu cầu công suất của bạn. Nếu bạn cần cung cấp năng lượng cho máy móc, công cụ hạng nặng thì máy phát điện biến tần không đáp ứng được.

Trong khi các máy phát điện công nghiệp có kích cỡ lên đến vài nghìn kVA thì máy phát điện biến tần có công suất tối đa khoảng 6 – 7kW. Do đó chúng chỉ phù hợp với các nhu cầu điện năng nhỏ.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất có lẽ là giá máy phát điện inverter. Máy phát điện biến tần có giá cao hơn nhiều so với các máy phát điện di động cùng công suất. 

3. Tổng kết

Ưu điểm:

  • Thiết kế di động cao
  • Nhỏ gọn – dễ dàng đóng gói và cất giữ
  • Tiết kiệm nhiên liệu hơn
  • Giảm mức độ tiếng ồn
  • Làm sạch điện để cấp nguồn cho các thiết bị nhạy cảm
  • Khả năng song song – chạy song song hai máy phát điện

Nhược điểm:

  • Giảm năng lượng
  • Không được thiết kế cho thiết bị điện nặng

Vậy, có nên mua máy phát điện biến tần không? Câu trả lời là “”. Tuy nhiên, nó tùy thuộc vào sự cân nhắc ưu, nhược điểm của từng thiết bị.

Nếu tất cả những gì bạn cần là một nguồn điện năng ở những nơi không có điện và bạn lo lắng hơn về ngân sách thì một máy phát điện di động bình thường sẽ phù hợp hơn. Nhưng hầu hết mọi người đều nhận ra rằng sự tiện lợi, hoạt động êm ái, nguồn điện sạch và tính di động chính là những gì họ cần. Lúc này, máy phát điện inverter lại là lựa chọn cuối cùng của họ.

Một số loại máy phát điện có thể thay thế cho máy phát điện biến tần như:

IV. Đối tượng sử dụng máy phát điện biến tần inverter là gì?

Đối tượng sử dụng máy phát điện inverter là gì? Máy phát điện inverter có nhược điểm là hạn chế về đối tượng người dùng. Máy có công suất nhỏ, không đa dạng nên đối tượng sử dụng bị thu hẹp lại. Tập khách hàng của sản phẩm chủ yếu là các hộ gia đình, xe thực phẩm, kinh doanh di động, cắm trại du lịch,…

Máy phát điện biến tần dùng cho dã ngoại
Máy phát điện biến tần dùng cho dã ngoại

Nói chung, các khách hàng nhỏ lẻ thường là đối tượng sử dụng chính của máy biến tần.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về máy phát điện biến tần inverter. Hãy suy nghĩ về mục đích và nhu cầu sử dụng để tìm ra giải pháp năng lượng dự phòng tốt nhất cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá tự động
Nhận Báo giá tự động
Zalo chat
blank
Chat với tôi