{Giải Đáp} Máy Phát Điện Chạy Được Điều Hòa Không?

Máy phát điện chạy được điều hòa hay máy phát điện chạy máy lạnh không? Công suất máy phát điện nào là lý tưởng để chạy máy điều hòa không khí? Làm thế nào để chọn được mô hình máy phát điện phù hợp với nhu cầu? Bài viết sau đây cung cấp cho bạn cách chọn máy phát điện giúp điều hòa của bạn hoạt động trơn tru.

Máy phát điện có chạy được điều hòa không?
Máy phát điện có chạy được điều hòa không?

I. Các loại máy phát điện chạy được điều hòa

Trên thị trường hiện có hai loại máy phát điện phổ biến có thể dùng được cho điều hòa. Một loại có thể di chuyển từ điểm này sang điểm khác (máy phát điện di động) là một loại dùng trong dự phòng được lắp đặt và có kết nối với đường dây điện.

Cả hai loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Và một máy phát điện dự phòng là lựa chọn tốt nhất. Bởi:

  • Công suất máy phát điện dự phòng lớn. Do đó, bạn có thể chạy cùng lúc nhiều loại điều hòa khác nhau mà không sợ quá tải.
  • Ít cần bảo trì hơn, điều này không giống như máy phát điện di động phải bảo trì nhiều. Công suất tiêu thụ không bao giờ bị vượt quá (do đã có tính toán khảo sát công suất cẩn thận trước khi mua máy phát điện). Bạn sẽ sử dụng tài nguyên năng lượng trong mức vừa phải.
  • Máy phát điện dự phòng được trang bị bộ điều chỉnh điện áp tự động AVR. Tính năng này giúp cân bằng điện áp và dòng điện tạo ra từ máy phát điện. Từ đó, giúp điều hòa hoạt động ổn định và an toàn hơn.
Máy phát điện dự phòng chạy máy lạnh
Máy phát điện dự phòng chạy máy lạnh

II. Công suất máy phát điện chạy được điều hòa

Đến một đại lý máy phát điện và đặt mua loại tốt nhất hoặc giá rẻ có sẵn mà không cân nhắc kỹ không phải là một quyết định lý tưởng. Dưới đây là một số điều bạn cần xem xét:

1. Xác định yêu cầu của bạn

Để quyết định công suất máy phát điện để chạy điều hòa, hãy bắt đầu bằng cách tính toán công suất khởi động và chạy của thiết bị mà bạn cần cấp nguồn. Nhận được ước tính chính xác là rất quan trọng để biết các yêu cầu điện năng chính xác.

2. Tính toán công suất máy phát điện

Trước khi tính toán công suất máy phát điện bạn cần liệt kê các thiết bị muốn chạy trong trường hợp mất điện. Điều đặc biệt là một máy phát điện có thể chạy bất cứ thứ gì ngay cả các thiết bị lớn.

Muốn quyết định công suất để chạy máy lạnh, bạn phải biết toàn bộ điện năng tiêu thụ có thể. Thực tế là bạn chỉ có thể cấp nguồn cho máy điều hòa không khí của mình hoặc cùng với các thiết bị quan trọng khác.

Nếu chỉ là điều hòa thì bạn cần lấy công suất của nó. Tìm các đơn vị tấn. BTU hoặc Amps. Đơn vị công suất của máy phát điện được tính bằng kVA. Do đó, bạn cần phải quy đổi về cùng một đơn vị trước khi tính toán.

Một số công thức quy đổi đơn vị:

  • Watt = Amp x Volt
  • 1 kW = 1000W
  • 1kVA = 0.8 kW
  • 1W = 3,41214 BTU/h
  • 1KW =3412,14 BTU/h)
  • 1000BTU =0,293KW
  • 1 tấn lạnh ≈ 12000 BTU/h

LƯU Ý: Cần phải quan tâm đến công suất khởi động của điều hòa và các thiết bị có công suất khởi động lớn hơn công suất chạy bình thường.

Loại Điều hòa

Công suất chạy

(W)

Công suất khởi động

(W)

Yêu cầu công suất

10.000 BTU

1200

3600

3600

12.000 BTU

3250

9750

9750

10.000 BTU

1500

4500

4500

24.000 BTU

3800

11400

11400

Tiến hành cộng tất cả các watt cần thiết cho các thiết bị bạn sẽ cấp nguồn đồng thời. Tổng này sẽ là kích thước chung của máy phát điện bạn cần. Lưu ý, đối với các thiết bị có công suất khởi động, ta thực hiện tính toán tại công suất khởi động đó.

Hai bước trên là tất cả những gì bạn cần thực hiện để ước tính công suất máy phát điện dự phòng.

III. Máy phát điện chạy được bao nhiêu điều hòa không khí có công suất như thế nào?

Một máy phát điện 20kVA có thể chạy được tối đa 6 máy điều hòa không khí, mỗi máy tiêu thị điện năng 2500W. Bởi 20kVA tương đương 16000W bằng cách giả sử hệ số công suất là 0,8.

Hơn nữa, máy phát điện 20kVA có công suất lớn nhưng việc quyết định số lượng điều hòa có thể chạy trên loại máy phát điện này sẽ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố này chính là số lượng các thiết bị điện khác đồng thời được cấp nguồn từ máy phát điện.

Ví dụ, máy phát điện 10kVA có thể cấp điện cho một tủ lạnh, 1 lò vi sóng, 6 đèn chiếu sáng, 2 tivi, 1 máy pha cà phê, 2 điều hòa 10000BTU, 3 máy tính xách tay, 1 máy in,…

Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có được hướng dẫn tốt nhất. Có rất nhiều thông tin có sẵn trên mạng mà bạn có thể học hỏi. Tuy nhiên, bạn cần sàng lọc trước khi tham khảo để tránh những rủi ro trong quá trình tính toán. 

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về giải pháp máy phát điện công nghiệp… Xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí tốt nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực máy phát điện; thi công rất nhiều dự án lớn tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực; Nhật Trường Minh đã nhanh chóng trở thành một trong những thương hiệu được tin tưởng lựa chọn. Đáp ứng nhu cầu về giải pháp điện dự phòng tốt nhất cho khách hàng và đối tác.

Công ty TNHH Nhật Trường Minh

Chi nhánh miền Bắc: Lô E12/6, Đường Mạc Thái Tổ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy

Chi nhánh miền Nam: Số 69, Đường số 7, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá tự động
Nhận Báo giá tự động
Zalo chat
blank
Chat với tôi