Bí mật máy phát điện một chiều mà chuyên gia không muốn nói cho bạn biết

Bạn đang tìm mua máy phát điện một chiều cho gia đình mình, nhưng lại không hiểu về máy phát điện một chiều là gì? Tham khảo bài viết dưới đây của Nhật Trường Minh để hiểu rõ hơn về mày phát điện một chiều là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện một chiều.

Máy phát điện một chiều là gì?

Máy phát điện một chiều là loại máy phát điện chức năng chính chuyển đổi năng lượng cơ học thành điện một chiều. Dòng điện đơn hướng của các hoạt điện tích electron dựa trên định luận cảm ứng điện từ.

Cấu tạo của máy phát điện một chiều

Cấu tạo của máy phát điện một chiều
Cấu tạo của máy phát điện một chiều

Cấu tạo của máy phát điện một chiều chính như : Stato, Roto, cổ góp và chổi than. Hai bộ phận quan trọng nhất phần này Stato và Roto.

Stato (Phần cảm)

Stato Là phần cảm được làm bằng thép đúc để dẫn từ. Chúng ở dạng cuộn dây kín, kết nối song song để làm tăng cường tổng dòng điện sản xuất.

Rôto (Phần ứng)

Phần Roto bảo gồm các lớn sắt có rãnh với các khe được xếp chồng nên nhau tạo thành phần ứng hình trụ. Các lớp này giữa vai trò cung cấp để giảm tổn thất vì dòng điện xoáy.

Vỏ máy

Cấu trúc vỏ máy phát điện một chiều được thiết kế làm bằng gang hoặc thép không rỉ. Nhằm cung cấp năng lượng cơ học cần thiết để mang từ thông được qua các cực.

Cực máy (Poles)

Chúng được sử dụng để giữ cuộn dây trường. Thông thường, các cuộn dây này được quấn trên các cực, và chúng được kết nối thành chuỗi song song bởi các cuộn dây phần ứng. Bên cạnh đó, các cực sẽ cho khớp về phía vỏ bằng phương pháp hàn sử dụng ốc vít.

Cổ góp

Cổ góp có vai trò hoạt động giống như một bộ chỉnh lưu để thay đổi điện áp xoay chiều thành điện áp DC trong cuộn dây phần ứng sang trên các chổi than. Nó được thiết kế với mỗi phân khúc đồng được bảo vệ khỏi nhau với sự trợ giúp của các tấm mica. Nó nằm trên trục của máy.

Chổi than

Các kết nối điện có thể được đảm bảo giữa các cổ góp cũng như mạch tải bên ngoài với sự trợ giúp của chổi than.

Nguyên lý làm việc của máy phát điện một chiều

Nguyên lý làm việc của máy phát điện một chiều
Nguyên lý làm việc của máy phát điện một chiều

Nguyên lý làm việc của máy phát điện 1 chiều được dựa trên định luật cảm ứng điện từ Faraday.
Khi một dây dẫn được đặt trong một từ trường không ổn định, một lực điện động được cảm ứng trong dây dẫn. Độ lớn cảm ứng e.m.f có thể được đo từ phương trình của suất điện động của máy phát.
Nếu dây dẫn có mặt với làn kín, dòng điện cảm ứng sẽ chảy trong làn. Trong máy phát này, cuộn dây trường sẽ tạo ra một trường điện từ cũng như các dây dẫn phần ứng được biến thành trường.
Do đó, một lực điện động cảm ứng điện từ (e.m.f) sẽ được tạo ra trong các dây dẫn phần ứng. Đường dẫn của dòng điện cảm ứng sẽ được cung cấp theo quy tắc bàn tay phải của Fleming.

Ưu điểm của máy phát điện một chiều

Máy phát điện một chiều gồm những ưu điểm:

  • Vận hành đơn giản sử dụng làm động cơ dễ dàng
  • Có thể làm máy phát điện trong nhiều điền kiện làm việc, đáp ứng được nhiều một trường khác nhau.
  • Máy phát điện một chiều có nhiều loại: Máy phát điện một chiều kích từ song song, Máy phát điện một chiều kích từ độc lập, Máy phát điện một chiều kích từ nối tiếp, Máy phát điện một chiều kích từ hỗn hợp. Mỗi loại có có đặc trưng riêng ứng dụng từng các ưu điểm của máy phát điện một chiều.

Lời kết

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy phát điện cùng với hơn 1000+ được lắp đặt khắp tỉnh thành trên cả nước. Nhật Trường Minh chúng tôi ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò, đóng góp cho sự phát triển của ngành mạng lưới điện nước nhà.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7 giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng. Hãy liên hệ tới hotline của chúng tôi cam kết luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm có chất lượng tốt nhất, kèm theo đó là dịch vụ bảo hành, bảo trì sản phẩm, khắc phục mọi sự cố trong thời gian sớm nhất cho quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá tự động
Nhận Báo giá tự động
Zalo chat
blank
Chat với tôi