3 bước chế tạo máy phát điện mini tại nhà không phải ai cũng biết?

Trên thị trường hiện nay máy phát điện mini cũng rất đa dạng với nhiều model và mức giá công suất khác nhau. Thay vì việc bỏ ra chi phí tốn kém, bạn có thể chế tạo máy phát điện tại nhà siêu đơn giản mà tiết kiếm được chi phí. Cùng Nhật Trường Minh tìm hiểu qua bài biết dưới đây nhé!

Để chế tạo máy phát điện mini tại nhà, bạn cần chuẩn bị những vật liệu sau:

 • Dây nam châm điện: Một cuộn dây đồng cách điện dài khoảng 6m, tiết diện 0,255mm.
 • 2 – 4 thỏi nam châm gốm kích thước rộng x dày khoảng 4 x1cm.
 • Bóng đèn loại nhỏ: 1 – 2 bóng
 • Bìa carton
 • Đinh sắt mỏng, có chiều dài 8cm
 • Dụng cụ tuốt dây
 • Kéo
 • Băng keo cách điện
 • Bút chì
 • Thước kẻ
Nguyên vật liệu chế tạo máy phát điện
Nguyên vật liệu chế tạo máy phát điện

Hướng dẫn chi tiết cách làm máy phát điện mini từ nam châm

Cách chế tạo mát phát điện mimi từ nam châm tại nhà đơn giản, hầu hết tất cả mọi người đều có thể thực hiện được. Thực tế, những gì mà bạn cần đó là tạo được khung để giữa và quấn dây điện, nam châm.. và kết nối với thiết bị điện. Để hiểu hơn chi tiết, bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để hoàn thành sản phẩm:

1. Dựng khung dây cho máy phát điện tự chế

Là công đoạn đầu tiên khi bước vào chế tạo máy phát điện mini. Phần này bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Cắt bìa carton tạo thành khung

 • Bìa cứng mà bạn đã chuẩn bị trước đó đóng thành khung, hỗ trợ cho máy phát điện mini. Dùng thước đo và cắt bìa carton đó thành hình chứ nhật với kích thước chiều dài x chiều rộng là 8 x 30,4cm. Cắt phần khung này ra và thực hiện các bước tiếp theo để tạo khung.
Cắt bìa carton làm khung dây máy phát điện
Cắt bìa carton làm khung dây máy phát điện

Bước 2: Đánh dấu các điểm của khung máy phát điện mini

 • Khi làm máy phát điện mini, dùng thước đo dọc theo chiều dài của tấm bìa vừa cắt. Đánh dấu 4 điểm theo chiều rộng của tấm bìa: Điểm thứ nhất là 8cm, điểm thứ hai là 11,5cm, điềm thứ ba là 19,5cm, điểm thứ tư là 22,7cm.
 • 4 điềm vừa đánh dấu này sẽ tạo ra các phân đoạn (8cm – 3,5cm – 8cm – 3,2cm – 7,7cm), chú ý không cắt nhỏ miếng bìa carton. Thực chất việc đánh dấu này có thể linh động miễn sao đáp ứng được việc để nam châm di chuyển tự do bên trong khung.

Bước 3: Gấp và tạo hình cho bìa carton

 • Gấp bìa carton theo các điểm đã đánh dấu ở bước 2 để tạo thành một chiếc khung cho máy phát điện. Phần khung này sẽ chứa các thành phần bên trong của động cơ điện được tạo ra.

Bước 4: Tạo trục kim loại

 • Dùng chiếc đinh đã chuẩn bị từ trước qua phần bìa carton để tạo thành các lỗ bên trong. Người chế tạo có thể dùng một trục kim loại hoặc dùng chính chiến đinh đó làm trục của động cơ.
Quấn dây đồng và khung
Quấn dây đồng và khung

2. Quá trình tạo mạch khi làm máy phát điện mini

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình chúng ta thực hiện các bước tự chế tạo một chiếc máy phát điện. Để tạo mạch cho máy phát điện, bạn cần:

 • Bước 1: Quấn dây đồng đã chuẩn bị trước đó quanh khung hình chữ nhật và tạo thành (quấn đều và đảm bảo quấn quanh các mặt đóng của khung). Trong quá trình quấn dây đồng, bạn hãy nhớ không quá chặt tay tránh làm bìa carton bị xô lệch.
 • Bước 2: Kết nối đầu dây đồng với các thiết bị điện bằng cách gắn 2 đầu với bóng đèn LED hoặc nối với dây dẫn thử nghiệm với các sản phẩm đo (vôn kế, đồng hồ vạn năng…). Nguồn điện do máy phát này tạo ra tương đối nhỏ nên chỉ dùng được cho các thiết bị công suất nhỏ.

3. Đặt nam châm vào trong máy phát tự chế

Tiếp theo trong cách làm máy phát điện mini, chúng ta tiến hành đặt nam châm vào trong khung máy đã được quấn dây:

 • Bước 1: Ghép các nam châm vào trong trục máy

Bạn dùng keo nóng chảy có độ bền cao để dán các cục nam châm gốm vào trục kim loại hoặc đinh sắt trước đó sao cho 2 nam châm quay mặt về cuộn dây hướng bắc và 2 nam châm quay mặt về cuộn dây hướng nam. 

 • Bước 2: Xoay trục máy phát điện

Bạn xoay thử trục của máy phát bằng tay để chắc chắn rằng các đầu của nam châm không bị chạm vào thành bìa carton. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các nam châm quay tự do càng gần thành khung càng tốt vì sẽ giúp tăng hoạt động kích từ.

Sau đó, dùng các đầu ngón tay để làm trục máy phát quay càng nhanh càng tốt. Khi đó, bạn có thể nhận được một hiệu điện thế để có thể thắp được bóng đèn 1,5V. Nếu muốn cải thiện được điện năng thì bạn có thể tăng tốc độ quay của trục nam châm.

Hoàn thiện chế tạo máy phát điện mini tại nhà
Hoàn thiện chế tạo máy phát điện mini tại nhà

Vậy là các bước hoàn thiện chế tạo máy phát điện mini đã xong. Cũng không thể làm khó bạn không đúng không? Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách chế tạo máy phát điện mini một cách đơn giản và chi tiết nhất. Với những vậy liệu đơn giản bạn đã có thể chế tạo cho mình máy phát điện công suất nhỏ. Bạn có thể tham khảo các dòng máy phát điện chính hãng giá rẻ cho hiệu quả và đôh bền tốt hơn. Liên hệ  hotline: 095.610.8899 – 093.414.5789 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá tự động
Nhận Báo giá tự động
Zalo chat
blank
Chat với tôi