Tủ ATS máy phát điện là gì? Những điều không phải ai cũng biết về tủ ATS

Tủ ATS máy phát điện hệ thống thiết bị điện quan trọng đảm bảo cho nguồn điện được hoạt động ổn định liên tục. Trang bị tủ ATS nhằm bảo vệ hệ thống an ninh điện cho mỗi doanh nghiệp, nhà máy sản xuất, chung cư, trường học, bệnh viện,…

Để hiểu rõ hơn về Tủ ATS máy phát điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ ATS cùng Nhật Trường Minh tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Tủ ATS máy phát điện là gì?

Tủ ATS máy phát điện
Tủ ATS máy phát điện

Tủ ATS máy phát điện hay còn được gọi với tên là thiết bị chuyển nguồn tự động chuyển đổi giữa nguồn chính và nguồn dự phòng. Khi xảy ra trường hợp mất điện đột ngột hay dòng điện quá tải nó sẽ truyền tín hiệu để máy phát điện tự khởi động và đóng điện cho phụ tải.

Vai trò của tủ ATS là luôn đảm bảo có đủ nguồn điện cần thiết chủ đầu tư phục vụ quá trình sản xuất, sinh hoạt không bị gián đoạn hay ảnh hưởng.

Không chỉ là thiết bị chuyển nguồn tự động, tủ ATS máy phát điện còn là thiết bị bảo vệ nguồn điện lưới và máy phát điện mỗi khi gặp sự cố ngoài ý muốn. 

Tham khảo thêm: Danh mục bộ điều khiển tủ ATS

2. Cấu tạo tủ ATS máy phát điện

Cấu tạo của tủ ATS máy phát điện bao gồm những bộ phận như sau:

 • Vỏ tủ ATS: Được làm bằng thép mạ kẽm có độ dày 2-3mm, bên ngoài sơn một lớp sơn tĩnh điện. Vỏ tủ điện có kích thước to – nhỏ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, công suất.
 • Thiết bị chuyển mạch tự động: Thiết kế có các chế độ chuyển mạch tự động, khởi động từ được khóa chéo liên động điện.
 • Bộ điều khiển tủ điện ATS: Có chức năng điều khiển thiết bị chuyển mạch, bên cạnh đó bộ điều khiển chuyên dụng tích hợp với tủ ATS (của Osung, Socomec,..)
 • Hệ thanh cái đồng phân phối điện tủ điện ATS: Tùy theo dòng điện định mức của hệ thống mà được tính toán chi tiết và phù hợp nhất.
 • Các nút ấn hiển thị trên màn hình LCD, hệ thống đèn chỉ thị: Giúp người vận hành có thể kiểm tra được chế độ hoạt động.

Bên cạnh đó bộ phận trên tủ ATS máy phát điện còn được tích hợp thêm chức năng giám sát và điều khiển từ xa.

3. Nguyên lý hoạt động của tủ ATS máy phát điện

Nguyên lý hoạt động tủ ATS máy phát điện

Tủ ATS máy phát điện theo dõi nguồn điện và chuyển tín hiệu khởi động đến máy phát điện nếu nguồn điện xảy ra sự cố hay mất điện lưới xảy ra. Nguồn điện dự phòng ngay lập tức cho vào tủ điện đa dụng chính hoặc một tủ điện khẩn cấp thông qua tủ ATS, thì ATS có nhiệm vụ:

 • Đầu tiên sẽ ngắt cung cấp nguồn điện lưới cho phụ tải
 • Tiếp theo kích hoạt hệ thống máy phát điện dự phòng.
 • Trong thời gian chuyển động nguồn dự phòng có thể đặt trong khoảng (5 – 10s), khi điện lưới hồi phục, bộ ATS chờ một khoảng 10 – 30s để xác định sự ổn định và chuyển phụ tải sáng nguồn lưới. 
 • Sau đó máy phát điện sẽ tự động tắt sau khi chạy làm mát 1- 2 phút.
 • Duy trì hoạt động ổn định của máy phát điện cho khu vực.

4. Quy trình hoạt động của tủ ATS

Quy trình hoạt động của tủ ATS máy phát điện
Quy trình hoạt động của tủ ATS máy phát điện

Những phụ tải yêu cầu không bị mất điện hoặc không được mất điện quá lâu thì hệ thống ATS là thiết bị đảm bảo phụ tải được kết nối với hai nguồn điện là điện lưới và máy phát điện theo nguyên lý như sau:

 • Tủ ATS truyền tín hiệu để nổ máy phát
 • Khi máy phát điện và hoạt động ổn định tử ATS sẽ chuyển nguồn phụ tải từ điện lưới sang điện máy phát.
 • Khi điện lưới được cấp trở lại và hoạt động ổn định, tủ ATS sẽ truyền tín hiệu và dừng máy phát, sau đó chuyển nguồn phụ tải máy phát sang điện lưới.

Trên thị trường hiện nay còn có những loại tử ATS cao cấp có chức năng mở rộng như kết hợp tủ hòa đồng bộ với nhiều máy phát, đảm bảo cấp đủ công suất cho phụ tải khi xảy ra rủi ro.

5. Phân loại hệ thống của tủ ATS

Các loại tủ ATS phổ biến, đó là:

 • Tủ ATS có 1 nguồn điện lưới, 1 nguồn máy phát điện dự phòng. Loại này sử dụng nhiều cho các doanh nghiệp, chung cư, nhà máy sản xuất.
 • Tủ ATS 2 nguồn điện lưới chính, 1 nguồn máy phát điện dự phòng. Loại này thường được lắp đặt và sử dụng trong các khu công nghiệp lớn. Hệ thống điện lưới luôn có hai nguồn độc lập luân phiên nhau để bảo trì.
 • Tủ ATS 1 nguồn điện lưới, 2 nguồn máy phát điện dự phòng.
 • Hệ thống tủ ATS cũng có thể được phân loại theo công suất như: 100A, 200A, 250A, 400A dùng khởi động từ là chủ yếu.

6. Mô hình hoạt động của tủ ATS

Mô hình hoạt động tủ ATS máy phát điện
Mô hình hoạt động tủ ATS máy phát điện

 

Tủ chuyển đổi nguồn điện ATS gồm 2 công tắc chuyển mạch cơ khí của nguồn cung cấp bình thường và nguồn dự phòng.

Khi xuất hiện sự cố nguồn điện thời gian giữa hai công tắc chuyển mạch phải nhỏ nhất để đảm bảo nguồn điện cung cấp liên tục. 

Khi khắc phục được sự cố điện lưới, hệ thống ATS sẽ ngắt điện tải khỏi nguồn phát và kết nối và hệ thống điện lưới.

7. Lựa chọn hệ thống tủ điện ATS

Để lựa chọn hệ thống tủ ATS loại nào tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi đơn vị và tùy theo công suất của máy. Các chuyên viên kỹ thuật sẽ tư vấn để có thế chọn tủ ATS cho máy phát điện phù hợp như sau:

 • Xác định được công suất của trạm biến áp.
 • Dựa theo công suất của máy phát điện
 • Dựa theo địa điểm, vị trí lắp đặt: môi trường, nhiệt độ,..
 • Kết nối với hệ thống kiểm soát của doanh nghiệp, tự động báo tín hiệu theo lịch trình đã được thiết lập sẵn.

8. Đơn vị cung cấp tủ điện uy tín tại Việt Nam

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy phát điện cùng với hơn 1000+ được lắp đặt khắp tỉnh thành trên cả nước. Nhật Trường Minh chúng tôi ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò, đóng góp cho sự phát triển của ngành mạng lưới điện nước nhà.

Luôn đặt uy tín, chất lượng lên hàng đầu, tập trung và đẩy mạnh chất lượng sản phẩm. Tủ ATS máy phát điện của chúng tôi đang là 1 trong những sản phẩm số 1 hiện nay để lắp đặt cho các nhà máy, bệnh viện, trường học, chung cư, tất cả các công trình điện trên toàn quốc.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7 giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng. Hãy liên hệ tới hotline của chúng tôi cam kết luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm có chất lượng tốt nhất, kèm theo đó là dịch vụ bảo hành, bảo trì sản phẩm, khắc phục mọi sự cố trong thời gian sớm nhất cho quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá tự động
Nhận Báo giá tự động
Zalo chat
blank
Chat với tôi