AVR máy phát điện là gì? Thông tin chi tiết về AVR

AVR bộ điều chỉnh điện áp tự động thiết bị quan trọng không thể thiết trong máy phát điện. Giữa vai trò ổn định đầu ra của máy và bảo vệ máy phát điện khi bị quá tải. Tham khảo bài viết dưới đây của Nhật Trường Minh để hiểu rõ hơn về AVR máy phát điện.

AVR máy phát điện là gì?

AVR máy phát điện là hệ thống điều khiển điện áp đầu cực, quá trình được thực hiện thông qua bộ kích từ AVR máy phát điện khi đang hoạt động bị quá tải điện, công suất chịu tải có thể dao động và thay đổi tăng giảm. Nhờ AVR điều chỉnh tải điện, điện áp hai đầu cực luôn nằm trong phạm vi an toàn cho phép.

Sơ đồ mạch AVR máy phát điện

Sơ đồ mạch AVR máy phát điện
Sơ đồ mạch AVR máy phát điện

Sơ đồ AVR giám sát điện áp đầu ra của cuộn dây máy phát điện và điều chỉnh nguồn cung cấp điện áp cho rotor và thông qua các bàn chải đảm bảo đầu ra 230V/380V không đổi.

Hoạt động như công tắc điều khiển điện áp đầu ra kết nối với tải. Bộ điều chỉnh điện áp tự động bị tắt trong trường hợp tải tăng đột ngột hay quá tải dòng điện mà hỏng máy phát điện.

Chức năng của AVR máy phát điện

Chức năng của AVR máy phát điện
Chức năng của AVR máy phát điện

Chức năng chính của AVR máy phát điện là điều khiển từ trường của máy đồng bộ sao cho điện áp đầu ra không đổi, nó đảm nhận việc giữa và điều chỉnh điện áp của cuộn dây ở mức đặt trước.

AVR (Bộ điều khiển tự động) giữa vai trò ổn định điện áp và tự động điều chỉnh dòng điện ở ngưỡng an toàn. Chức năng của AVR máy phát điện như:

  • Điều chỉnh nguồn điện áp cho máy phát điện
  • Giữ giới hạn tỷ số điện áp tần số
  • Điều khiển mức công suất vô công
  • Bù trừ điện áp suy giảm trên đường dây

AVR nằm ở vị trí nào máy phát điện

AVR thường được lắp đặt ở một trong vai vị trí sau ở máy phát điện: 

  • Hộp điều khiển chính của máy phát điện
  • Dưới nắp sau của máy phát điện
  • Hộp đầu cuối của máy phát điện

Tùy theo từng dòng máy khác nhau của máy phát điện và công suất của máy.

Quy trình đấu AVR cho máy phát điện

Nối AVR cho máy phát điện theo quy trình các bước dưới đây:

Bước 1: Xác định đầu ngõ và đầu ra

Trước tiên, cần xác định được đầu ngõ và đầu ra của AVR. Bởi trong mạch AVR thường có 4 đầu nối trong nhóm input, output.

  • Đầu nối nhóm input: Có No T1 hoặc No V ứng với điện áp oV hoặc 220V.
  • Đầu nối nhóm output: F+ và F-, ứng với cực dương và cực âm khi kích vào vị trí chổi than.

Bước 2: Nối AVR cho máy phát điện

Kiểm tra và xác định xong bước 1 bắt đầu tiến hành đầu nối mách AVR cho máy phát điện bằng cách sử dụng đầu F+ và F- đầu nối vào cực âm và cực dương của chổi than.

Bước 3: Vận Hành

Sau bước 2 đấu nối mạch AVR cho máy phát điện, kiểm tra AVR có hoạt động tốt không bạn cần phải vận hành thử.  

Tại sao máy phát điện cần phải có AVR

Sử dụng bộ điều chỉnh điện áp tự động (AVR) là điều cần thiết với máy phát điện, đầu ra liên tục thay đổi hoặc giảm. Máy phát điện khi không được kiểm soát bởi AVR có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy phát điện và thiết bị được kết nối với nó.

AVR cho máy phát điện là điều không thể thiếu để giúp máy phát điện tránh được những rủi ro. Dưới đây là 4 lý do chúng tôi đã tổng hợp:

Ngăn ngừa hư hỏng thiết bị

Nếu máy phát điện không được trang bị AVR có thể bị tăng/giảm đột biến công suất có thể ảnh hưởng hoặc hỏng vĩnh viễn các thiết bị công nghệ nhạy cảm. Nếu bị hư hỏng một số thiết bị sẽ mất rất nhiều chi phí sửa chữa và làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Máy phát điện được kiểm soát

Nếu máy phát điện không được kiểm soát bởi AVR sẽ không thể kiểm soát được điện áp tăng giảm. Từ đó, cung cấp không đủ nguồn điện làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy và tuổi thọ của máy. 

Có AVR cho máy phát điện, thiết bị sử dụng điện sẽ được hoạt động ổn định, bền bỉ với nguồn cung cấp điện áp nhất quán và được điều chỉnh ở ngưỡng an toàn cho người sử dụng. 

Tuổi thọ của máy phát điện

Khi máy được trang bị AVR không chỉ giúp máy được điều chỉnh điện mức an toàn, động cơ không bị ảnh hưởng, nhờ đó tuổi thọ của máy được kéo dài hơn.

Ngăn ngừa đoản mạch

Bộ điều chỉnh tự động của AVR giúp bảo vệ, tránh được hiện tượng giật, quá tải, sụt áp. Kiểm soát hiệu quả được tình trạng quá tải điện có thể giúp bạn tránh bị thiếu hụt tải điện.

Tham khảo thêm: Những điều cần biết về quá tải và ngắn mạch

Tất tần tật những điều cần biết về quá tải và ngắn mạch

Lời kết

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy phát điện cùng với hơn 1000+ được lắp đặt khắp tỉnh thành trên cả nước. Nhật Trường Minh chúng tôi ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò, đóng góp cho sự phát triển của ngành mạng lưới điện nước nhà.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7 giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng. Hãy liên hệ tới hotline của chúng tôi cam kết luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm có chất lượng tốt nhất, kèm theo đó là dịch vụ bảo hành, bảo trì sản phẩm, khắc phục mọi sự cố trong thời gian sớm nhất cho quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá tự động
Nhận Báo giá tự động
Zalo chat
blank
Chat với tôi